Trung Quốc kêu gọi không mừng tuổi, vì một Tết Nguyên Đán lành mạnh cho giới trẻ

AB | 07-02-2019 - 19:29 PM

Bộ Công thương Trung Quốc cho biết kể từ sau thập niên 90, chi tiêu hộ gia đình bình quân trong dịp tết đã tăng 10% và tạo nên những áp lực không đáng có cho nền kinh tế.

Theo tờ Nhật báo Nhân dân Trung Quốc, Tết Nguyên Đán năm nay là một trong những cái tết đắt đỏ nhất cho giới trẻ khi phải tốn một lượng lớn tiền lì xì.

Việc tặng lì xì, hay mừng tuổi, của người lớn tuổi cho trẻ nhỏ là một truyền thống trong ngày lễ Tết Nguyên Đán với mục đích cầu húc may mắn, hạnh phúc. Tuy nhiên theo báo cáo của Tencent Finance và Weidu, tiền mừng tuổi hiện đã bị biến tướng và trở thành gánh nặng cho nhiều người kể từ sau thập niên 90.

Thống kê cho thấy 37% người được hỏi cho biết họ sẽ phải chi hơn 10.000 Nhân dân tệ (khoảng 1.484 USD) cho tết năm nay. Gần một nửa số người được hỏi cho biết số tiền chi trong dịp tết này vượt quá thu nhập trong nửa năm của họ. Thậm chí 10% cho biết họ phải vay mượn thêm tiền để chi cho mừng tuổi.

Trong khi đó, Bộ Công thương Trung Quốc cho biết kể từ sau thập niên 90, chi tiêu hộ gia đình bình quân trong dịp tết đã tăng 10% và tạo nên những áp lực không đáng có cho nền kinh tế. Ngoài tiền mừng tuổi, những chi phí như tiền mừng cưới hay quà cáp các dịp lễ cũng khiến giới trẻ Trung Quốc ngày nay hạn chế chi tiêu, kết hôn muộn để tiết kiệm.

Từ lâu, nhiều tập tục truyền thống của Trung Quốc đã bị giới trẻ nước này chỉ trích vì chẳng giúp ích gì cho xã hội ngoài việc tạo thêm gánh nặng tài chính. Rất nhiều chuyên gia và giới truyền thông Trung Quốc hiện nay đang kêu gọi những quà tặng lì xì khác thay tiền và chi tiêu tiết kiệm hơn trong dịp tết nhằm tránh những áp lực không đáng có lên các hộ gia đình ngày tết.

AB

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM