Trung Quốc: Học sinh sẽ bị phạt chạy bộ hàng ngày nếu tăng cân sau Tết

AB | 06-02-2019 - 09:05 AM

Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng béo phì ở trường học và đây là quốc gia có tỷ lệ trẻ em thừa cân cao nhất thế giới. Một báo cáo năm 2017 cho thấy tỷ lệ trẻ em béo phì tại đây có thể đạt 50 triệu em vào năm 2030.

Theo thông tin của tờ Qianjiang Evening News, một tờ báo địa phương tại tỉnh Zhejiang, trường trung học Hangzhou No 3 tại đây sẽ phạt các học sinh tập thể dục nếu các em tăng cân sau dịp Tết Nguyên Đán.

Cụ thể những em nào tăng hơn kg sau dịp Tết sẽ bị buộc chạy bộ hàng ngày trong học kỳ tới.

"Tôi thường đi dạo quanh các trung tâm thương mại với bạn bè và khi thấy một chiếc cân bày ở đó, tôi đã này ra ý tưởng này. Tôi yêu cầu các học sinh tự cân trước kỳ nghỉ lễ và cảnh báo các em về những hình phạt có thể nhận nếu tăng cân", giáo viên Chen Wei của một lớp nói.

Học sinh Chen Kexiang của lớp cho biết hầu hết Tết em chỉ ăn với ngủ và ít hoạt động nên việc tránh khỏi bị phạt là hơi khó. Em Zhang Lijia thì lại nói hầu hết các bạn trong lớp có cân nặng trong tầm kiểm soát nên không đáng lo.

"Chỉ là giữ cân nặng thôi mà, có gì phải sợ?", em Zhang nói.

Trung Quốc: Học sinh sẽ bị phạt chạy bộ hàng ngày nếu tăng cân sau Tết - Ảnh 1.

Một học sinh khác là em Wang Hang thì lại khá sợ hãi: "Thức ăn ở căng tin trường khá ngon và em ăn đến 5 suất mỗi ngày. Em sẽ phải kiềm chế lượng thức ăn của mình lại khoảng 2-3 bát cơm thôi".

Trước thông tin này, truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc đang khá tranh cãi về tác động tiêu cực lẫn tích cực. Một số người cho rằng đó là điều tốt bởi nhà trường quan tâm đến sức khỏe của các em. Một số ý kiến khác lại cho rằng thế là khá kỳ lạ khi kiểm soát cân nặng của những em học sinh đang tuổi ăn tuổi lớn bởi đây là thời kỳ các em có cân nặng tăng giảm thất thường.

Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng béo phì ở trường học và đây là quốc gia có tỷ lệ trẻ em thừa cân cao nhất thế giới. Một báo cáo năm 2017 cho thấy tỷ lệ trẻ em béo phì tại đây có thể đạt 50 triệu em vào năm 2030.

Các chuyên gia cho rằng việc trẻ em ăn quá nhiều trong khi áp lực học tập cao khiến các em ít có thời gian vận động là nguyên nhân chính cho tình trạng trên.

Mặc dù các trường học Trung Quốc đã yêu cầu mỗi trường đều phải tập thể dục tập thể hàng sáng mỗi ngày và tham gia huấn luyện quân sự 1-2 tuần đầu mỗi năm nhưng có vẻ chúng chẳng mấy hiệu quả.

Trung Quốc: Học sinh sẽ bị phạt chạy bộ hàng ngày nếu tăng cân sau Tết - Ảnh 2.

AB

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM