Năm Kỷ Hợi nói chuyện lợn: Mỗi năm có bao nhiêu chú heo bị thịt?

AB | 05-02-2019 - 09:33 AM

Trong khi đó, dù đứng thứ 6 thế giới về sản xuất thịt lợn nhưng Việt Nam lại chỉ xuất khẩu chưa đến 1% và hầu hết dùng cho tiêu thụ nội địa.

Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm phổ biến trên thế giới và được sử dụng từ những năm 5.000 trước công nguyên (BC). Hiện nay thế giới nuôi khoảng 2 tỷ con lợn để lấy thịt tiêu thụ, trong đó ít nhất 50% số lợn được nuôi ở Trung Quốc. Hàng năm, khoảng 1 tỷ chú lợn bị đưa vào lò mổ, tương đương 23 triệu con heo bị giết thịt hàng tuần và 40 con lợn mỗi giây.

Năm 2016, hơn 108 triệu tấn thịt lợn đã được tiêu thụ trên toàn thế giới và hơn 54 triệu tấn được tiêu thụ tại Trung Quốc. Việt Nam đứng thứ 5 với 2,5 triệu tấn.

Hiện 3 thị trường giết mổ nhiều thịt heo nhất thế giới là Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ với số lợn bị giết tương ứng là 12 triệu, 5 triệu và 2 triệu con mỗi tuần.

Năm Kỷ Hợi nói chuyện lợn: Mỗi năm có bao nhiêu chú heo bị thịt? - Ảnh 1.

Lượng tiêu thụ thịt lợn theo quốc gia (nghìn tấn)

Năm Kỷ Hợi nói chuyện lợn: Mỗi năm có bao nhiêu chú heo bị thịt? - Ảnh 2.

Lượng tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người (kg/năm)

Riêng tại Việt Nam, số liệu thống kê năm 2017 cho thấy có hơn 28 triệu con lợn đang được nuôi, bao gồm hơn 3,8 triệu con lợn nái (lợn mẹ đang trong kỳ sinh sản). Tổng số lợn nái chiếm 13,6% số lợn của Việt Nam, cao hơn 8-9% so với những nước phát triển.

Ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam là một trong những động lực chính phát triển ngành thức ăn chăn nuôi. Hàng năm, Việt Nam sản xuất khoảng 23,5 triệu tấn thức ăn chăn nuôi, đứng đầu khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 10 thế giới.

Trong khi đó, dù đứng thứ 6 thế giới về sản xuất thịt lợn nhưng Việt Nam lại chỉ xuất khẩu chưa đến 1% và hầu hết dùng cho tiêu thụ nội địa.

Năm Kỷ Hợi nói chuyện lợn: Mỗi năm có bao nhiêu chú heo bị thịt? - Ảnh 3.

Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về sản xuất thịt lợn

Bên cạnh đó tại Trung Quốc, thị trường sản xuất và tiêu thụ thịt lớn nhất thế giới, người dân có lẽ đã quá quen với thịt heo. Loại thực phẩm này tràn ngập trong các bàn ăn và trở thành món chủ chốt trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa.

Mỗi dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, chính quyền Bắc Kinh đều phải ban hành các chính sách nhằm ổn định giá thịt lợn khi lượng tiêu thụ loại thịt này tăng đột biến.

Mặt khác, tờ Washington Post cho rằng ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc lại đang khiến lượng tiêu thụ thịt lợn gia tăng ở Phương Tây. Trong 10 năm qua, lượng thịt lợn sản xuất và tiêu thụ tại Mỹ đã tăng đột biến. Theo ước tính sơ bộ, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết lượng tiêu thụ thịt heo vào cuối năm 2018 đã bằng thịt bò, điều chưa từng xảy ra tại thị trường này trong suốt vài thập niên.

AB

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM