Hải quan TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 200 doanh nghiệp đóng thuế tiêu biểu năm 2018

Ánh Dương | 11-01-2019 - 07:19 AM

Ngày 10/1, Tổng cục hải quan - Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tôn vinh những doanh nghiệp tiêu biểu năm 2018.

Đến tham dự hội nghị là sự hiện diện của hơn 200 doanh nghiệp tiêu biểu, đóng góp khoảng 65000 tỉ đồng vào ngân sách thuế nhà nước, chiếm hơn 55,5% ngân sách của cục hải quan TPHCM. Trong năm 2018 tổng kim ngạch nhập khẩu GDP là 23,9 tỉ đô la chiếm 42,7% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tiêu biểu, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - đại diện cho tập đoàn Liên Thái Bình dương IPPG cho biết hiện nay Việt Nam đang thực hiện cam kết của Hiệp định thương mại tự do FDA và hiệp định đôi tác toàn diện tiến bộ Liên thái bình dương trong thời gian sắp tới.

Hải quan TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 200 doanh nghiệp đóng thuế tiêu biểu năm 2018 - Ảnh 1.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn phát biểu tại hội nghị

Những hiệp định này sẽ là công cụ hiệu quả cho việc mở rộng thị trường, hội nhập kinh tế hợp tác quốc tế, tuy nhiên đồng thời sẽ đặt ra những bài toán khó cho nguồn thu ngân sách nhà nước khi dần dần nhiều dòng hàng hoá sẽ được đưa về các loại thuế suất về bằng không.

Từ những kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực kinh doanh hàng hiệu cao cấp, đầu tư và vận hành các cảnh hành không và trung tâm thương mại, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã đóng góp những ý kiến thiết thực cho ngành hải quan trong năm 2019 như : quyết liệt hơn trong các biện pháp tránh thất thu thuế, tăng cường bài trừ hàng gian hàng giả và gian lận thương mại tạo môi trường kinh doanh trong sạch và bình đẳng cho cộng đồng doanh nghiệp đồng thời bảo đảm nguồn thu bền vững cho chính phủ. Bên cạnh đó, cần phải có biện pháp điều chỉnh các chính sách thuế, đặc biệt là đối với thuế bán lẻ hàng hiệu nhằm nâng cao sức mạnh cạnh tranh với các nước trong khu vực và thu hút khách du lịch quốc tế vì theo nghị quyết số 8 của chính phủ thì du lịch chính là mũi nhọn của kinh tế trong những năm sắp tới.

Ông đồng thời cũng coi trọng hiệu quả của việc tăng cường hợp tác giữa hải quan và cộng đồng doanh nghiệp thông qua hình thức tổ chức các hội nghị để lắng nghe và chia sẻ những khó khăn thách thức giữa hai bên, cập nhật nhanh chóng và hiệu quả các thay đổi trên cổng thông tin điện tử, đẩy mạnh dân chủ hoá, đơn giản hoá thủ tục hải quan, quy chuẩn hoá những tiêu chuẩn, chứng nhận kiểm định hàng hoá nhập khẩu để thuận lợi hơn cho công tác xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp.

Hải quan TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 200 doanh nghiệp đóng thuế tiêu biểu năm 2018 - Ảnh 2.

Hơn 1.900 tỉ đồng là số thuế nhập khẩu mà Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm chủ tịch nộp về ngân sách trong năm 2018. IPP được vinh danh là một trong 43 doanh nghiệp tiêu biểu được Cục hải quan TPHCM tặng bằng khen.

43 doanh nghiệp thương mại xuất nhập khẩu và các đơn vị kinh doanh cảng sân bay tiêu biểu được nhận bằng khen là các doanh nghiệp có đóng góp thuê hơn 500 tỉ đồng, luôn sát cánh chặt chẽ cùng cục hải quan, thực hiện nghiêm túc các quy định và thủ tục hải quan trong những năm qua.

Ánh Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM