Dành cả thanh xuân để trồng 5 triệu cây xanh cho quê hương, "Người cây" Ấn Độ vừa qua đời ở tuổi 96

AB | 12-02-2019 - 18:49 PM

Mặc dù chỉ có 1 mình nhưng ông Saklani đã trồn hơn 100 ha cây xanh ở địa phương, biến khu vực này từ đất không thành một khu rừng với cây đỗ quyên, cây ổi cùng nhiều loại cây ăn quả khác.

Mới đây, nhà bảo tồn thực vật đấu tranh cho tự do, ông Vishweshwar Dutt Saklani tại Ấn Độ đã qua đời ở tuổi 96. Với những nỗ lực bảo tồn thiên nhiên của mình, ông Saklani được gọi là "Vriksha Manav", hay "Người cây".

Sinh ngày 2/6/1922, ông Saklani đã bắt đầu trồng cây từ năm 8 tuổi và đã 1 mình trồng hơn 5 triệu cây trong suốt cuộc đời của mình. Thậm chí vào năm 86 tuổi, ông Saklani đã mất thị lực do mắt tiếp xúc quá nhiều với bùn đất, nhưng người đàn ông đáng kính này vẫn tiếp tục trồng hàng nghìn cây và đấu tranh bảo vệ môi trường.

Mặc dù chỉ có 1 mình nhưng ông Saklani đã trồng hơn 100 ha cây xanh ở địa phương, biến khu vực này từ vùng đất không thành một khu rừng với cây đỗ quyên, cây ổi cùng nhiều loại cây ăn quả khác. Ban đầu, người dân địa phương phản đối hành động này vi nghi ngờ ông làm thế để lấn chiếm đất đai của họ nhưng dần dần, sự tận tâm với môi trường và cây xanh của ông Saklani đã cảm hóa được mọi người.

Năm 1986, được Thủ tướng Ấn Độ thời đó là Rajiv Gandhi trao tặng giải thưởng Indira Priyadarshini Award.

Ngày 18/1/2019, ông Saklani đã qua đời tại nhà riêng ở Uttarakhand, tỉnh Tehri.

AB

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM