Đường đến Harvard không xa

A.D | 17-01-2018 - 17:23 PM

Tuần vừa qua, cộng đồng doanh nhân, các bậc phụ huynh và nhiều bạn học sinh đã có cơ hội trải nghiệm một buổi học của Đại học Harvard, nhưng được tổ chức ngay tại Hà Nội, với chủ đề: “Change Your Language, Change Your World”, bí quyết đàm phán thành công, được chia sẻ bởi Giáo sư Diana Buttu - giảng dạy tại Harvard.

Đây là một trong những hoạt động trong chuỗi Diana Speaking Tour 2018, do LMI Singapore (Học viện Lãnh đạo và Quản lý Singapore) và Trung tâm Khoa học Vân tay GeneCode Việt Nam tổ chức. Buổi chia sẻ đã truyền cảm hứng đến các bậc phụ huynh và học sinh, để thấy rằng: cánh cửa bước vào trường Đại học danh tiếng Harvard không còn quá xa.

Muốn đàm phán thành công, hãy thay đổi tư duy Win - Lose

Trong bối cảnh thế giới thay đổi nhanh chóng, con người ngày càng kết nối chặt chẽ và phụ thuộc lẫn nhau, đàm phán trở thành một việc vô cùng quan trọng. Không chỉ trong kinh doanh, chúng ta đang đàm phán hàng ngày với những người xung quanh, bạn bè, con cái, và đàm phán ngay cả với bản thân mình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu đúng về đàm phán, GS. Diana Buttu nhấn mạnh.

Thực tế, một cuộc nghiên cứu tại Mỹ áp dụng với đội ngũ nhân sự cấp độ quản lý đã chỉ ra rằng, chỉ có 4% thực sự có khả năng đàm phán thành công trong việc quản lý con người, trong khi đó, có đến 20% số quản lý sau khi đàm phán lại đưa ra những giải pháp gây thiệt hại cho cả hai phía.

Vị Giáo sư Harvard cho biết thêm, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại trong đàm phán bắt nguồn từ tư duy Win – Lose của đa phần mọi người, họ luôn mặc định rằng: trong một cuộc đàm phán, luôn có một bên thắng và một bên thua. Nhưng thực tế, bản chất của đàm phán là cả hai cùng tìm ra một giải pháp tối ưu và mang đến lợi ích cho cả hai bên.

Những chìa khóa quan trọng trong đàm phán như: xây dựng tính tự tin trong sức mạnh và khả năng thương thuyết; cải thiện tình hình đàm phán thông qua kiểm soát cảm xúc bản thân và gây ảnh hưởng tới người khác; xây dựng mối quan hệ tích cực và hiệu quả với các bên ngay tại bàn đàm phán… cũng được GS chia sẻ một cách thuyết phục đến người tham dự.

Cánh cổng vào Đại học Harvard không còn xa

Chương trình còn gây ấn tượng với hình thức tổ chức theo phương pháp đào tạo của Harvard. Đây cũng là một hoạt động đào tạo điển hình của Học viện Kỹ năng Lãnh đạo và Quản lý LMI, với mục tiêu: Chuẩn bị hành trang sẵn sàng về tâm lý, kiến thức và kỹ năng cho học sinh trước khi bước vào Đại học Harvard.

Đường đến Harvard không xa - Ảnh 1.

Giáo sư Diana Buttu chia sẻ về kỹ năng đàm phán với học sinh lớp 11

LMI là đơn vị đại diện của Harvard tại Châu Á trong các hoạt động khảo thí và đào tạo dự bị cho các học sinh tại Trung Quốc, Singapore và Việt Nam trước khi bước vào những môi trường giáo dục hàng đầu.

Theo ông Larry Tan, Giám đốc đào tạo LMI, nhiều gia đình Châu Á vẫn không nghĩ rằng, Harvard có thể dành cho con của mình, tuy nhiên, thông qua các hoạt động đào tạo và đưa học sinh đến Harvard thành công, LMI đã chứng minh điều ngược lại: Harvard là điều có thể, và cánh cổng Harvard luôn chào đón các bạn trẻ, nếu có một lộ trình chuẩn bị phù hợp.

Sau chương trình, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự ấn tượng với chương trình này. Bà Trần Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT CTCP BES Việt Nam, có con đang học lớp 12 chia sẻ: “Trước đây, Harvard với chúng tôi như một ước mơ khó có thể chạm đến được, nhưng sau hôm nay, mọi thứ đều trở nên có thể”. Bà Hà cũng đã quyết định cho con gái đăng ký chương trình huấn luyện 6 tháng tại Singapore do LMI tổ chức.

Đường đến Harvard không xa - Ảnh 2.

Một hoạt động rèn luyện thể chất trong chương trình huấn luyện của LMI tại Singapore.

Trung tâm Khoa học Vân Tay GeneCode Việt Nam đã ký thỏa thuận trở thành Trung tâm Phát hiện Tài năng Harvard – cùng phối hợp với LMI và Đại học Harvard triển khai chương trình sàng lọc, phân tích về tố chất và năng lực bẩm sinh của các bạn học sinh, từ đó có các chương trình định hướng lựa chọn ngành nghề, môi trường giáo dục. Thạc sĩ Bùi Nguyệt Anh, Giám đốc GeneCode cho hay, có không ít trường hợp sinh viên sau một thời gian du học đã phải đổi trường, ngành học hay thậm chí về nước do nhận thấy không phù hợp hoặc không theo kịp chương trình học tập, điều này dẫn đến sự lãng phí về thời gian, tiền bạc và ảnh hưởng đến tâm lý của các bạn học sinh. “Điều này sẽ không xảy ra nếu chúng ta có sự chuẩn bị kỹ càng. Đó là lý do mà Trung tâm Khoa học vân tay chúng tôi hợp tác cùng LMI và Đại học Harvard triển khai chương trình này”, bà Bùi Nguyệt Anh cho biết.

Ngoài các khóa đào tạo 6 tháng tại Singapore và Harvard dành cho học sinh sắp tốt nghiệp phổ thông, LMI phối hợp cùng Trung tâm Khoa học vân tay GeneCode Việt Nam cũng sẽ tổ chức các chương trình trại hè từ 6 đến 12 tuần dành cho học sinh trung học cơ sở. Nói về cơ hội vào Harvard sau khi tham dự các khóa đào tạo của LMI, ông Larry Tan tiết lộ, tỷ lệ thành công có thể lên đến hơn 90%. Đây hẳn là con số mà nhiều phụ huynh mơ ước. Cơ hội vào học tập tại Đại học Harvard đối với học sinh Việt Nam là hoàn toàn có thể khi cả phụ huynh và học sinh cùng đồng hành chuẩn bị từ sớm cả về thể chất, tinh thần, kiến thức, kỹ năng và tâm thế.

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM