Bà Rịa - Vũng Tàu: Nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú tiểu học

A.D | 10-01-2019 - 19:22 PM

Ngày 4/1 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 65 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú và dự kiến tổ chức bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ GDĐT, lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GDĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bán trú tại địa phương.

“Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án Bữa ăn học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam nghiên cứu và khởi xướng, hưởng ứng Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng và Đề án Tổng thể phát triển thể lực người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.

“Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” cung cấp cho các trường một ngân hàng gồm 120 thực đơn phong phú với 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng, được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam. Các thực đơn này được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sử dụng phần mềm, các trường có thể luân phiên thay đổi 120 thực đơn sẵn có, hoặc cũng có thể linh hoạt kết hợp các món ăn trong ngân hàng thực đơn hay sử dụng những nguyên liệu tại địa phương để tạo ra nhiều thực đơn mới mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, phần mềm còn được trang bị tính năng hỗ trợ các trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả, phù hợp với chi phí thu hằng tháng. Mỗi trường tiểu học bán trú chỉ cần đăng kí một tài khoản tại website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn để sử dụng miễn phí các tính năng trong phần mềm.

Tại Hội nghị, đại diện Ban Dự án còn giới thiệu đến các trường bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Bộ áp phích gồm những thông tin dinh dưỡng cơ bản được minh họa bằng hình ảnh sinh động, giúp các em dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ. Chỉ với 3 phút trước mỗi bữa ăn, các em sẽ được trang bị những kiến thức về thực phẩm, giá trị của thực phẩm đối với sức khỏe, từ đó thay đổi cách nhìn đối với thực phẩm, nhất là các loại rau, tạo cho các em thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học với đa dạng các loại thực phẩm.

Khẩu phần ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng của các học sinh trường tiểu học Lê Lai (Q. Tân Phú, TP. HCM) được chuẩn bị theo phần mềm.

Trong khuôn khổ Dự án, mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản cũng được Công ty Ajinomoto Việt Nam đầu tư xây dựng. Hiện tại, Dự án có hai mô hình bếp mẫu cho các trường đến tham quan: Bếp mẫu tại trường tiểu học Trưng Trắc – Quận 11, TP. HCM (từ 2014) và Bếp mẫu tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ - Lạng Sơn (khánh thành tháng 5.2018). Bên cạnh hỗ trợ công tác bán trú tại hai trường tiểu học Trưng Trắc và Hoàng Văn Thụ, hai bếp ăn còn là nơi để các trường tiểu học và đơn vị trên cả nước đến tham quan và học tập, từ đó ứng dụng phù hợp với thực tế của từng nơi.

Ngay sau hội nghị, ban quản lý Dự án đã đến thăm trường tiểu học Hoàng Văn Thụ để hướng dẫn nhà trường sử dụng phần mềm.

Theo Đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam, Hội nghị là bước đầu để phổ biến các nội dung của Dự án nói chung cũng như cách ứng dụng phần mềm trong công tác bán trú, giúp các trường có cái nhìn tổng quan về Dự án. Sau buổi Hội nghị, Công ty sẽ cử nhân viên trực tiếp đến hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho từng trường trong quá trình áp dụng, nhằm giúp tối ưu hóa hiệu quả của phần mềm trong công tác bán trú.

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM