Chuyên gia thương mại quốc tế: Đừng kỳ vọng Mỹ - Trung sẽ có được "cuộc mặc cả lớn" vào cuối tuần này

Tú Anh | 20-08-2018 - 15:01 PM

Giữa hai nước có sự khác biệt rất lớn về quan điểm, đặc biệt là ở những vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với "chủ nghĩa dân tộc về kinh tế" của Trung Quốc.

Cuối tuần này các đại diện của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau ở Washington để cố gắng tìm ra điểm chung và hạ nhiệt cuộc chiến thương mại đang ngày càng leo thang, nhưng đừng kỳ vọng đó sẽ là một "cuộc mặc cả lớn" (grand bargain).

Đó là nhận định được Alex Capri, chuyên gia cao cấp của ĐH quốc gia Singapore trao đổi với CNBC. Theo ông, các thị trường đang theo dõi sát sao các cuộc đàm phán song phương hướng đến mục tiêu giải quyết cuộc chiến thuế quan đang leo thang đe dọa sẽ nhấn chìm mọi hoạt động thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, giữa hai nước sự khác biệt rất lớn về quan điểm, đặc biệt là ở những vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với "chủ nghĩa dân tộc về kinh tế" của Trung Quốc.

"Đó là những vấn đề hết sức căn bản cấu thành nên kinh tế Trung Quốc: chế độ trợ cấp, cơ chế chuyển giao công nghệ, bảo hộ thị trường nội địa. Trung Quốc không thể từ bỏ các vấn đề này, do đó sẽ không có cuộc mặc cả lớn nào ở đây cả", ông Capri nói.

Theo ông, các cuộc đàm phán cấp trung cuối tuần này có thể bàn về việc Trung Quốc đẩy mạnh tự do hóa thị trường nhiều hơn nữa. Đó có thể là "mở cánh cửa rộng hơn 1 chút" cho các tập đoàn công nghệ (như Google) mới đây đã quan tâm đến cơ hội hiện diện nhiều hơn ở Trung Quốc. Hiện dịch vụ tìm kiếm của Google vẫn bị cấm ở Trung Quốc.

Capri là người đã có hơn 2 thập kỷ kinh nghiệm làm việc tại các vị trí chuyên về thương mại, trong đó có đứng đầu mảng thương mại châu Á tại công ty kiểm toán KPMG.

Tú Anh