Berkshire Hathaway vừa có một mùa kinh doanh bội thu với lợi nhuận tăng 67%

Lê Quang | 07-08-2018 - 11:27 AM

Những kết quả kinh doanh của Berkshire vượt xa mọi dự đoán của phố Wall trước đó.

Lợi nhuận Berkshire Hathaway tăng vọt

Đế chế Berkshire Hathaway, được điều hành bởi tỉ phú Warren Buffett, vừa công bố lợi nhuận hoạt động của hãng này trong quý vừa qua đã tăng lên 6,89 tỉ USD - tăng 67% so với cùng kỳ. Công lớn thuộc về nhóm ngành bảo hiểm và hàng loạt các ngành khác được hưởng lợi từ chính sách kinh tế của chính phủ mới.

Những kết quả kinh doanh của Berkshire vượt xa mọi dự đoán của phố Wall trước đó. Lợi nhuận trước thuế từ phát hành bảo hiểm của GEICO tăng gấp năm lần so với dự đoán, còn công ty đường sắt BNSF được hưởng lợi do nguồn cầu với các hàng hóa thông thường, ngũ cốc, dầu mỏ và thép tăng lên nhanh chóng. Cùng lúc, đại lý ô tô Berkshire Hathaway Automotive cũng ghi nhận doanh số tăng.

Công khai trước báo chí, Berkshire cho biết thu nhập ròng từ quý Hai này tăng lên gần gấp ba lần. Tuy nhiên con số bị tác động khá nhiều bởi luật kế toán mới yêu cầu các doanh nghiệp công bố cả những khoản lãi lỗ tiềm ẩn (unrealized) từ hoạt động đầu tư. Buffett cho rằng điều này có thể dẫn đến bóp méo tư tưởng các nhà đầu tư về lợi nhuận trong dài hạn.

Lợi nhuận trước thuế của nhóm bảo hiểm Berkshire đạt 943 triệu USD trong quý Hai, trong khi năm ngoái mảng này lỗ 22 triệu USD do hàng loạt cơn bão tàn phá vùng bờ biển của nước Mỹ. Đáng kể nhất trong nhóm bảo hiểm là GEICO. Lợi nhuận trước thuế tăng lên 673 triệu USD từ 119 triệu USD, sau khi doanh nghiệp này tăng lãi suất để đáp lại những ảnh hưởng do động đất và bão biển gây ra.

Phí bảo hiểm, dòng tiền thu trước từ khách hàng là nguồn quan trọng nhất mà nhóm bảo hiểm đem lại giúp Berkshire tăng trưởng, đạt 116 tỉ USD tính đến cuối tháng 6.

Lợi nhuận của hãng đường sắt BNSF tăng 37% lên 1,31 tỉ USD - nhờ tăng trưởng kinh tế trong nước kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa tiêu dùng, phân bón, ngũ cốc, nhựa, cát và thép tăng lên.

Lợi nhuận các ngành chế tạo, dịch vụ và bán lẻ tăng 29% - cho thấy lượng cầu tăng mạnh cho các dòng sản phẩm ở Precision Castparts, Berkshire Hathaway Automotive và Detlev Louis Motorrad.

Chương trình giảm thuế đối với ngành công nghiệp điện gió cho phép lợi nhuận của hãng Berkshire Hathaway Energy tăng 14%.

Có trụ sở ở Omaha, Nebraska, tập đoàn Berkshire hiện bao gồm hơn 90 doanh nghiệp thuộc hàng loạt các ngành: bảo hiểm, y tế, năng lượng, chế biến đồ ăn, bán lẻ, chế tạo công nghiệp, đường sắt và hàng loạt các ngành khác.

Những kết quả kinh doanh khả quan này còn được đóng góp một phần nhờ hiệu lực chính sách giảm thuế của chính quyền Trump. Mức thuế suất mà Berkshire phải chịu đã giảm từ 28,9% xuống còn 20%.

Khoản đầu tư lớn vào Apple

Kết thúc Tháng Sáu, Berkshire sở hữu 111 tỷ USD tiền mặt và các giấy tờ có giá tương đương tiền mặt. Một phần trong số này sẽ được Buffett sử dụng để mua lại cổ phiếu, trong điều kiện chính sách mới cho phép ông và Munger được phép mua lại những cổ phiếu mà cả hai cho rằng còn đang ở dưới mức giá trị thực.

Năm nay Berkshire đã sử dụng rất nhiều tiền để mua các cổ phiếu khác, trong đó nổi bật là khoản đầu tư vào hơn 75 triệu cổ phiếu Apple hồi quý Một. Kết thúc tháng Sáu, Berkshire sở hữu hơn 246,5 triệu cổ phiếu Apple tổng cộng trị giá 47,2 tỉ USD.

Có nhiều dự đoán cho rằng Berkshire sẽ tiếp tục mua thêm nhiều cổ phiếu Apple vào quý Hai này. Apple vừa chính thức trở thành doanh nghiệp nghìn tỉ USD đầu tiên trong lịch sử chứng khoán Mỹ.

Lê Quang

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM