Signify với chiến lược phát triển chiếu sáng IoT

Ánh Dương | 19-04-2019 - 13:20 PM

Tập đoàn dẫn đầu toàn cầu về chiếu sáng tiếp tục khẳng định chiến lược ưu tiên phát triển chiếu sáng IoT với việc khai trương trung tâm ứng dụng chiếu sáng thông minh (VLAC) tại Việt Nam.

VLAC thể hiện tầm nhìn tương lai của Signify về chiếu sáng

Đặt tại TP. Hồ Chí Minh, VLAC là mô hình thu nhỏ của các trung tâm ứng dụng chiếu sáng của Signify tại Singapore, Hà Lan, Pháp và Trung Quốc, nơi giới thiệu và trình diễn những sản phẩm, giải pháp chiếu sáng mới, đặc biệt là chiếu sáng LED thông minh, có kết nối và IoT (Internet of Things), mang thương hiệu Philips, Interact và Color Kinetics.

Sự kiện khai trương VLAC nằm trong chiến lược ưu tiên phát triển chiếu sáng IoT và các dịch vụ chiếu sáng dựa trên dữ liệu của Signify, với mục tiêu đến năm 2020 mỗi sản phẩm đèn LED mà tập đoàn cung cấp đều có khả năng kết nối. "Các giải pháp chiếu sáng LED thông minh, có kết nối và IoT không chỉ giúp tiết kiệm điện năng, giảm thiểu gánh nặng quản lý, vận hành mà còn mang đến cho con người những trải nghiệm mới vượt trên chiếu sáng," ông Antonio Espada Cid, Tổng Giám đốc Signify Việt Nam nói.

Những năm gần đây, Signify (tên mới của Philips Lighting) đã dần thu hẹp danh mục sản phẩm chiếu sáng truyền thống để tập trung phát triển các ứng dụng chiếu sáng mới dựa trên các công nghệ LED, kết nối kỹ thuật số, cảm ứng thông minh, phân tích dữ liệu… Tháng 3 năm ngoái, tại Frankfurt, Đức, hãng chiếu sáng với lịch sử phát triển hơn 127 đã chính thức công bố chiến lược mới trên toàn cầu trong sự kiện ra mắt nền tảng Interact IoT và các hệ thống chiếu sáng Interact.

Signify với chiến lược phát triển chiếu sáng IoT - Ảnh 1.

Interact Landmark – giải pháp chiếu sáng mỹ thuật kiến trúc thông minh.

Nhờ tập trung nguồn lực và triển khai chiến lược mới hiệu quả, đến đầu năm nay, doanh thu từ các sản phẩm và giải pháp liên quan đến chiếu sáng LED và các ứng dụng chiếu sáng mới đã chiếm đến 71% tổng doanh thu của tập đoàn. Chỉ trong vòng 1 năm, số lượng điểm đèn trên toàn cầu sử dụng giải pháp chiếu sáng có kết nối từ Signify đã tăng từ 29 triệu lên 44 triệu. Con số này cũng phần nào cho thấy mức độ lan tỏa của xu hướng thông minh hóa chiếu sáng hiện nay.

Interact IoT là một nền tảng đám mây, có thể mở rộng quy mô và có tính bảo mật cao. Với khả năng thu thập và xử lý khối lượng khổng lồ các dữ liệu chiếu sáng tạo ra từ các điểm đèn, cảm biến, thiết bị và hệ thống chiếu sáng IoT, Interact IoT được dự báo sẽ tạo sự thay đổi sâu sắc cho lĩnh vực chiếu sáng trong kỷ nguyên vạn vật kết nối Internet.

Trở lại với VLAC, đây cũng là nơi thể hiện tầm nhìn tương lai của Signify đối với chiếu sáng. Hiện tại, khách đến trung tâm có thể tìm hiểu Interact IoT và trải nghiệm 8 hệ thống chiếu sáng chuyên dụng gồm: Interact City (đô thị), Interact Office (văn phòng), Interact Hospitality (khách sạn), Interact Retail (ngành bán lẻ), Interact Industry (nhà máy), Interact Landmark (mỹ thuật công trình) Interact Sports (khu thể thao) và Interact Pro. Bên cạnh đó, VLAC cũng trưng bày các khung vải và thảm có hiệu ứng chiếu sáng với các khả năng hiển thị hình ảnh và nội dung để hướng dẫn, thông báo hoặc trang trí trong khách sạn, siêu thị, văn phòng...

Signify với chiến lược phát triển chiếu sáng IoT - Ảnh 2.

Philips Hue có thể nghe, hiểu và đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Những ai quan tâm đến chiếu sáng dân dụng có thể trải nghiệm và khám phá Philips Hue, một hệ thống chiếu sáng nhà thông minh kết hợp chiếu sáng chức năng, trang trí và giải trí tại gia. Hệ thống được trang bị nhiều khả năng thông minh tiên tiến, đột phá, chẳng hạn như có thể nghe và hiểu được nhu cầu của người sử dụng, đồng bộ hóa với các hệ thống giải trí tại gia khác… Ngoài ra, VLAC còn giới thiệu LiFi, một mạng không dây sử dụng ánh sáng khả kiến để truyền tải dữ liệu quãng đường ngắn tương tự như wifi sử dụng sóng vô tuyến.

"Với tốc độ phát triển và ứng dụng Internet cao, Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng cho các giải pháp chiếu sáng LED thông minh, có kết nối của Signify. VLAC cung cấp một không gian chuyên nghiệp để khách hàng kiểm nghiệm và tương tác thực tế với những ý tưởng chiếu sáng đột phá, những trải nghiệm mua sắm, làm việc, giải trí mới mẻ với sự hỗ trợ của công nghệ đèn LED, IoT, các ứng dụng phần mềm, dữ liệu… chứ không chỉ là các sản phẩm và giải pháp phần cứng chiếu sáng," ông Antonio Espada Cid cho biết.

Ánh Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM