Hòa hợp cùng môi trường – nguyên tắc vàng cho sự phát triển bền vững

Ánh Dương | 08-11-2018 - 19:19 PM

Hơn 27 năm thành lập và phát triển tại Việt Nam, Ajinomoto Việt Nam luôn đặt yếu tố phát triển bền vững cùng môi trường cũng như tạo ra những giá trị chung cho cộng đồng và xã hội song hành với các hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Doanh nghiệp không phát thải

Hệ thống máy móc tại nhà máy luôn cần một nguồn nước lớn để giải nhiệt. Việc xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống tháp giải nhiệt và Hồ chứa nước để sử dụng tuần hoàn lượng nước này trong làm mát hệ thống máy đã giúp giảm đến 84,5% lượng nước tiêu thụ.

Ngoài ra, được đầu tư với quy mô hơn 100 tỷ đồng, hệ thống xử lý nước thải tại nhà máy Ajinomoto Biên Hòa ứng dụng công nghệ Nito sinh học từ Nhật Bản và có công suất xử lý 3.400m3 nước thải/ ngày. Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn loại A theo quy chuẩn Việt Nam cũng như những tiêu chuẩn khắt khe của Tập đoàn. Hoạt động xả thải cũng được kiểm tra nghiêm ngặt bằng Hệ thống Ghi nhận dữ liệu quan trắc nuớc thải tự động và báo cáo trực tuyến đến Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Ðồng Nai, đảm bảo chỉ nuớc sau xử lý đạt các chỉ tiêu đề ra mới được đưa ra môi trường.

Ajinomoto Việt Nam còn đưa vào vận hành hệ thống Lò hơi sinh học sử dụng trấu ép – nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào làm nhiên liệu tạo ra hơi nước cho sản xuất kể từ năm 2014,. Việc chuyển đổi từ các nguồn nhiêu liệu hóa thạch như dầu diesel, khí gas sang nhiên liệu sinh học là trấu ép giúp tiết giảm 50% lượng khí CO2 độc hại ra môi trường.

Hòa hợp cùng môi trường – nguyên tắc vàng cho sự phát triển bền vững - Ảnh 1.

Trấu ép – nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào được sử dụng làm nhiên liệu cho lò hơi.

Song song đó, chương trình “Không phát thải” bằng 3T(Tiết giảm, Tái chế, Tái sử dụng) cũng được triển khai đối với chất thải rắn. Tính đến 2017, 99.97% lượng chất thải rắn đã được Ajinomoto Việt Nam thu hồi và tái chế.

Áp dụng chu trình sinh học khép kín

Nhà máy Ajinomoto Biên Hòa dành một diện tích đất lớn để trồng các loại nông sản như mít, xoài, mía, cà tím,… Đây là khu vườn thực nghiệm ứng dụng những sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp do công ty sản xuất.

Hòa hợp cùng môi trường – nguyên tắc vàng cho sự phát triển bền vững - Ảnh 2.

Bên trong khu vườn thực nghiệm các sản phẩm đồng hành hỗ trợ nông nghiệp.

Trong quá trình sản xuất bột ngọt Aji-no-moto, bên cạnh sử dụng nguồn nguyên liệu có nguồn gốc nông nghiệp như tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía đường, Ajinomoto Việt Nam cũng nghiên cứu và phát triển những sản phẩm đồng hành hỗ trợ nông nghiệp như phân bón Ami-Ami.

Những sản phẩm này sẽ cung cấp dinh dưỡng trở lại cho đất, cải thiện năng suất và chất lượng vụ mùa, từ đó đảm bảo nguồn nguyên liệu bền vững cho hoạt động sản xuất của công ty.

Ông Masaki Kobayashi cho biết “Chu trình sinh học này đã và đang đóng góp cho nguồn cung thực phẩm ổn định và giúp duy trì hoạt động sản xuất và nền nông nghiệp bền vững thông qua cơ chế hợp tác giữa Công ty và các địa phương.”

Sử dụng năng lượng hiệu quả

Nhằm thực hiện thường xuyên và tối ưu các hoạt động tiết kiệm năng lượng, Ban chuyên trách về năng lượng đã được thiết lập. Hoạt động kiểm toán năng lượng được Ban chuyên trách tiến hành định kỳ để đánh giá thực trạng và để xuất giải pháp cải thiện hiệu quả sử dụng.

Những nguồn năng lượng xanh và thân thiện với môi trường cũng được tăng cường sử dụng. Với những nỗ lực không ngừng, từ năm 2010 – 2017, 19% lượng điện năng tiêu thụ đã được tiết giảm.

Kiến tạo những giá trị chung cho cộng đồng và xã hội

Là một thành viên của Tập đoàn Ajinomoto toàn cầu, Ajinomoto Việt Nam đã và đang theo đuổi một nguyên tắc kinh doanh quan trọng gọi là “Hoạt động tạo lập giá trị chung của Tập đoàn Ajinomoto” (The Ajinomoto Group Creating Shared Value – ASV).

Ông Keiji Kaneko – Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Tại Việt Nam, với định hướng ASV này, Công ty Ajinomoto Việt Nam mong muốn có thể hiện thực hóa sự tăng trưởng bền vững của Công ty và đồng thời trở thành một Công ty đóng vai trò quan trọng với xã hội.” Cụ thể, Ajinomoto Việt Nam đã và đang triển khai những sáng kiến đóng góp giải pháp cho những vấn đề đang được quan tâm tại Việt Nam là dinh dưỡng và sức khỏe, điển hình là Dự án Bữa ăn học đường (SMP) và Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP).

Được thành lập từ năm 1991, Công ty Ajinomoto Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài thuộc Tập đoàn Ajinomoto, Nhật Bản với giá trị đầu tư ban đầu hơn 8 triệu đô la Mỹ. Từ khi thành lập đến nay, công ty đã không ngừng mở rộng và nâng công suất sản xuất các sản phẩm với tổng chi phí xây dựng, hoạt động và phát triển thị trường lên đến 70 triệu đô la Mỹ.

Hiện Công ty Ajinomoto Việt Nam có hai trụ sở văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội, hai nhà máy sản xuất bao gồm Nhà máy Ajinomoto Biên Hòa hoạt động từ năm 1991 và Nhà máy Ajinomoto Long Thành hoạt động từ năm 2008. Ngoài ra công ty có 3 trung tâm phân phối lớn tại các tỉnh thành cùng 62 chi nhánh kinh doanh và hơn 280 đội bán hàng trên toàn quốc. Tổng số nhân viên làm việc tại Công ty Ajinomoto Việt Nam lên đến hơn 2.400 người.

 

Ánh Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM