Bất chấp nhịp điều chỉnh mạnh của cổ phiếu, PNJ vẫn là một trong những doanh nghiệp niêm yết tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Ánh Dương | 09-08-2018 - 13:24 PM

Trong 2 năm qua, PNJ là một trong những cổ phiếu gây ấn tượng nhất trên TTCK Việt Nam với mức tăng trưởng tính bằng lần. Đà bứt phá của cổ phiếu PNJ đến từ hoạt động kinh doanh tích cực với doanh thu, lợi nhuận tăng mạnh qua từng năm.

Mặc dù hoạt động kinh doanh vẫn tăng trưởng tốt, nhưng đà tăng của cổ phiếu PNJ trong hơn một tháng qua đã có dấu hiệu chững lại đáng kể. Từ vùng giá 120.000 đồng/cp vào giữa tháng 6, PNJ đã có nhịp điều chỉnh mạnh và thậm chí có thời điểm về mức 76.000 đồng/cp vào đầu tháng 7, tương ứng mức giảm 37%.

Việc cổ phiếu PNJ giảm sâu thời gian qua có nguyên nhân không nhỏ từ diễn biến kém tích cực của thị trường chung. Chỉ số Vn-Index những tháng qua đã điều chỉnh mạnh, từ vùng 1.200 điểm đầu tháng 4 đã rơi xuống 890 điểm vào đầu tháng 7. Mức điều chỉnh lớn như vậy đã tác động tới hầu hết cổ phiếu trên thị trường và PNJ cũng không ngoại lệ.

Bất chấp nhịp điều chỉnh mạnh của cổ phiếu, PNJ vẫn là một trong những doanh nghiệp niêm yết tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1.

Sự trở lại bằng nội lực của PNJ.

Sau nhịp điều chỉnh sâu vừa qua, diễn biến cổ phiếu PNJ đang dần ổn định trở lại trong những tuần gần đây. Từ vùng giá 76.000 đồng vào đầu tháng 7, PNJ đã hồi phục lên 96.000 đồng chỉ sau đó 2 tuần, tương ứng mức tăng 26%.

Sự hồi phục của PNJ những ngày qua bên cạnh yếu tố thị trường phục hồi còn phải kể tới hoạt động kinh doanh tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Theo báo cáo KQKD quý 2 mới được công bố, doanh thu thuần PNJ đạt 3.217 tỷ đồng – tăng 37%; Lợi nhuận sau thuế 180,4 tỷ đồng – tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng đầu năm, PNJ đạt doanh thu thuần 7.357 tỷ đồng – tăng 34%; Lợi nhuận sau thuế 517 tỷ đồng – tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) 6 tháng đạt 3.187 đồng.

Bất chấp nhịp điều chỉnh mạnh của cổ phiếu, PNJ vẫn là một trong những doanh nghiệp niêm yết tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh tích cực của PNJ có được không thể không nhắc đến việc chuyển đổi mô hình kinh doanh, tập trung vào kinh doanh trang sức cao cấp với biên lợi nhuận cao thay vì kinh doanh vàng miếng như trước. Nhờ sự thay đổi này, biên lãi gộp PNJ trong 6 tháng đầu năm duy trì ở mức 18,4%, cải thiện đáng kể so với con số 17,4% trong năm 2017 và 16,5% trong năm 2016.

Bên cạnh đó, việc liên tục mở rộng cửa hàng khắp cả nước cũng góp phần quan trọng cải thiện doanh thu PNJ. Từ đầu năm đến nay, PNJ đã khai trương thêm 31 cửa hàng và hiện sở hữu 300 cửa hàng trên toàn quốc. So với các đối thủ cùng ngành như SJC, Doji, Precita…số lượng cửa hàng của PNJ vượt trội hoàn toàn và là lợi thế không nhỏ để thu hút khách hàng.

Hoạt động mở mới này vừa đẩy mạnh việc đưa thương hiệu trang sức PNJ càng đến gần khách hàng và phục vụ khách hàng được tốt hơn, đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế số 1 của công ty trong ngành Kim hoàn Việt Nam, tạo bệ phóng vững chắc tiến xa hơn trong khu vực.

Cổ tức cũng là yếu tố hấp dẫn của PNJ. Đầu tháng 8 tới đây, PNJ sẽ chốt quyền tạm ứng cổ tức đợt 1/2018 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Trong năm 2018, PNJ cũng đã chia thưởng cổ phiếu với tỷ lệ 1:2 và chi cổ tức đợt 3 năm 2017 với tỷ lệ 2% bằng tiền mặt.

Ngoài những yếu tố về hoạt động kinh doanh, trong tháng 7, cổ phiếu PNJ cũng lọt vào danh mục VN30 Index. Việc lọt vào danh mục này càng khiến PNJ nhận được thêm nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tiêu biểu như quỹ VFMVN30 ETF. Trong tuần vừa qua, quỹ VFMVN30 ETF với quy mô 4.000 tỷ đã mua khoảng 800 nghìn cổ phiếu PNJ, góp phần không nhỏ giúp giá cổ phiếu phục hồi.

Trước đó trong tháng 6, PNJ đã được vinh danh tại các giải thưởng, danh hiệu uy tín trong nước và quốc tế, ghi nhận những nỗ lực cũng như đóng góp của công ty trong sự phát triển của ngành kim hoàn nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung: Đoạt giải “Báo cáo tốt nhất Châu Á” về việc gắn kết mục tiêu phát triển bền vững của liên hợp quốc “Asia’s Best Report On The SDGs” của tổ chức CSRWorks International bình chọn. Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất và trở thành doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô. Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes Việt Nam bình chọn. Lần thứ 4 liên tiếp PNJ có mặt trong Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam do Mạng Cộng đồng Nghề nghiệp Anphabe và công ty Nghiên cứu Thị trường Nielsen bình chọn.

Dư địa tăng trưởng rộng mở, hoàn toàn có thể được định giá cao hơn mặt bằng khu vực

Năm 2018 có ý nghĩa đặc biệt với PNJ, năm kỷ niệm 30 năm thành lập công ty (1988 – 2018), ghi dấu một chặng đường dài trong quá trình hình thành phát triển và xây dựng nên một “đế chế” trang sức cho PNJ nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong 6 tháng cuối năm, PNJ sẽ đẩy mạnh hình thức kinh doanh đồng hồ với các dòng sản phẩm mới, mô hình bán hàng mới, định vị khách hàng với chuẩn mực vượt trội. PNJ đang vươn mình mạnh mẽ để khẳng định vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế. Giai đoạn 2017 - 2022 là giai đoạn cuối trong chiến lược 10 năm (2012-2022) của PNJ với sứ mệnh “mang lại niềm kiêu hãnh cho khách hàng bằng những sản phẩm trang sức tinh tế, chất lượng vượt trội” và tầm nhìn đến năm 2022 “là công ty chế tác và bán lẻ trang sức hàng đầu châu Á, giữ vị trí số 1 trong các phân khúc trung và cao cấp tại Việt Nam.”

Theo đánh giá của CTCK HSC, lợi nhuận sau thuế năm 2018 của PNJ sẽ tăng trưởng 31,5% nhờ chuỗi bán lẻ vàng trang sức tiếp tục tăng trưởng ổn định. PNJ không gặp phải áp lực cạnh tranh lớn trong mảng bán lẻ trang sức có thương hiệu tại Việt Nam và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

HSC cho rằng PNJ là một trong những chuỗi bán lẻ hiện đại tốt nhất ở Việt Nam. Tuy vậy, công ty vẫn còn dư địa để tăng số lượng cửa hàng cũng như tối ưu hóa hiệu quả hoạt động.

Theo ước tính, PNJ có thể tăng tổng số cửa hàng lên 600-700 cửa hàng trong vài năm tới và mở rộng hệ thống trên cả nước. Với tốc độ tăng mở rộng hiện tại, chuỗi cửa hàng bán lẻ có thể tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 20% trong 5 năm tới. HSC cũng dự báo tốc độ tăng trưởng doanh thu mỗi cửa hàng sẽ đạt 10%-12% trong giai đoạn này. Lợi nhuận sau thuế 5 năm tiếp theo được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 28%.

Mặc dù tỷ suất lợi nhuận PNJ liên tục tăng trong vài năm qua nhưng HSC cho rằng vẫn còn tiềm năng rất lớn để đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả hoạt động. Chẳng hạn hệ thống ERP triển khai gần đây giúp cung cấp thông tin chi tiết và cần thiết về tất cả các mặt hoạt động của công ty.

Với triển vọng tăng trưởng tương lai rất tốt trong 5 năm tới, HSC cho rằng mức định giá của cổ phiếu PNJ cao hơn khu vực là chắc chắn.

Chung quan điểm, CTCK Phú Hưng (PHS) cho rằng hoạt động kinh doanh của PNJ vẫn tương đối tích cực với doanh thu và lợi nhuận duy trì trạng thái năm nay cao hơn năm trước. Đồng thời tiềm năng của ngành bán lẻ trang sức vẫn còn, trong khi PNJ vẫn chưa có đối thủ xứng tầm, cho thấy trong trung và dài hạn, PNJ vẫn còn khả năng tăng trưởng tích cực.

Ánh Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM