Thị trường ngày 12/1: Dầu giảm 2% sau 9 phiên tăng liên tiếp, cao su và đường vẫn tăng giá

Minh Quân | 12-01-2019 - 14:47 PM

Giá vàng có tuần tăng thứ 4 liên tiếp trong khi cao su có tuần tăng thứ 2 liên tiếp...Dầu giảm gần 2% do lo ngại kinh tế toàn cầu

Giá dầu giảm gần 2% trong phiên cuối tuần do các nhà đầu tư lo lắng về suy giảm kinh tế toàn cầu, kết thúc chuỗi tăng 9 ngày bởi hy vọng về thương mại Mỹ - Trung, nhưng tính chung cả tuần giá vẫn tăng.

Dầu thô Brent giao sau giảm 1,2 USD hay 1,95% kết thúc phiên 11/1 tại 60,48 USD/thùng. Dầu WTI giao sau giảm 1 USD hay 1,9% xuống 51,59 USD/thùng. Tuy nhiên, cả hai loại dầu này vẫn tăng tuần thứ hai liên tiếp, với dầu Brent tăng khoảng 6% và WTI tăng khoảng 7,6%.

Dầu Brent có chuỗi tăng 9 ngày đầu tiên kể từ tháng 9/2007. WTI cũng đạt 9 ngày tăng liên tiếp vượt kỷ lục trong năm 2010.

Dự đoán cuộc chiến thương mại toàn diện giữa Washington và Bắc Kinh có thể được ngăn chặn đã hỗ trợ các thị trường trong đầu tuần. Ba ngày đàm phán giữa 2 siêu cường kinh tế đã kết thúc vào ngày 9/1 mà không có thông báo cụ thể, nhưng các cuộc thảo luận cấp cao hơn có thể thiết lập cuối tháng này.

Các nhà đầu tư trên thị trường vẫn thận trọng về một loạt số liệu kinh tế gần đây làm dấy lên mối lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Trung Quốc dự định mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 tới 6,5% trong năm 2019 thấp hơn so với mục tiêu khoảng 6,5% năm ngoái, do Bắc Kinh đối phó với thuế quan cao của Mỹ và nhu cầu trong nước suy giảm.

Về mặt nguồn cung, các thị trường dầu mỏ đã nhận được hỗ trợ từ việc cắt giảm nguồn cung của OPEC và liên minh ngoài OPEC, gồm Nga.

Nga đã giảm sản lượng dầu xuống trung bình 11,38 triệu thùng/ngày từ ngày 1 tới 10/1 so với kỷ lục 11,45 triệu thùng/ngày tháng trước.

Đóng vai trò quan trọng trong dư thừa dầu là Mỹ. Công ty tư vấn năng lượng JBC trong tuần này cho biết có thể sản lượng dầu thô của Mỹ tăng đáng kể trên 12 triệu thùng/ngày trong tháng này.

Tuy nhiên, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã cắt giảm 4 giàn khoan, giảm tuần thứ hai liên tiếp, các các nhà sản xuất trở nên thận trọng trong kế hoạch khoan dầu của họ.

Vàng có tuần tăng thứ 4 liên tiếp

Vàng tăng trong phiên cuối tuần và có 4 tuần tăng giá liên tiếp, do chứng khoán của Mỹ giảm và dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ có thể dừng chu kỳ chính sách tiền tệ thắt chặt.

Vàng kỳ hạn chốt phiên tăng 0,2% lên 1.289,5 USD/ounce. Vàng giao ngày tăng 0,2% lên 1.288,47 USD/ounce.

Số liệu ngày 11/1 cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tháng 12/2018 giảm lần đầu tiên trong 9 tháng, có thể hỗ trợ nhận định gần đây của một số nhà hoạch định chính sách đối với việc thận trọng tăng lãi suất trong năm nay. Vàng có xu hướng tăng do dự đoán tốc độ tăng lãi suất chậm lại.

Kim loại quý này cũng được hỗ trợ bởi lo lắng trên thị trường ngày càng tăng về nhu cầu không giới hạn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với bức tường biên giới với Mexico. Ông Trump đã đe dọa sử dụng quyền hạn khẩn cấp vượt qua Quốc hội để có kinh phí xây dựng bức tường đề xuất.

Vàng đã tăng 0,3% trong tuần này chủ yếu do đồng USD yếu (giảm xuống mức thấp 3 tháng trong ngày 10/1) do quan điểm ôn hòa của Fed và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dịu đi.

Lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, gần mức cao nhất kể từ cuối tháng 7/2018.

Các quan chức Mỹ hy vọng nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc tới Washington trong tháng này sau các cuộc đàm phán trong tuần ở Bắc Kinh.

Đồng tăng

Đồng tăng trong phiên qua do hy vọng tan băng trong tranh chấp thương mại giữa Washington và Mỹ khi hai bên chuẩn bị cho nhiều cuộc đàm phán để giải quyết các vấn đề của họ.

Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) đóng cửa phiên tăng 0,2% lên 5.942 USD/tấn, tuy nhiên ghi nhận mức tăng một tuần mạnh nhất kể từ giữa tháng 11/2018.

Việc trả đũa thuế quan đã đẩy giá đồng đi xuống do dự đoán có thể làm giảm nhu cầu, đặc biệt từ nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc.

Trung Quốc dự định thiết lập mục tiêu tăng trưởng kinh tế thấp hơn ở mức 6 – 6,5% trong năm 2019 so với mức 6,5% trong năm ngoái, do Bắc Kinh chuẩn bị đối phó với thuế nhập khẩu vào Mỹ tăng và nhu cầu trong nước đang suy yếu.

Theo Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia, Grasberg sẽ sản xuất khoảng 1,2 triệu tấn quặng đồng trong năm nay so với 2,1 triệu tấn trong năm 2018.

Cao su TOCOM tăng đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo tăng trong phiên cuối tuần bởi giá dầu tăng và nhu cầu mua vào của các nhà đầu tư Trung Quốc, kết thúc tuần này giá tăng hơn 3%.

Một đại lý tại Tokyo cho biết sự phục hồi của giá dầu chắc chắn thúc đẩy nhu cầu cao su.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 6/2019 trên sàn giao dịch TOCOM đóng cửa tăng 0,3 JPY hay 0,2% lên 183,5 JPY (1,69 USD)/kg. Hợp đồng cao su TOCOM, tham chiếu cho giá cao su tại Đông Nam Á tăng 3,7% trong tuần này, tăng tuần thứ 2 liên tiếp.

Cao su TSR 20 giao tháng 7/2019 giảm 0,3% đóng cửa tại 153,5 JPY/kg.

Đường tăng giá

Đường thô kỳ hạn tháng 3/2919 chốt phiên tăng 0,11 US cent hay 0,9% lên 12,78 US cent/lb sau khi chạm mức cao nhất phiên tại 12,91 US cent. Trong tuần này, đường đã tăng 7,1%, tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 10/2018. Giá đường gần với mức đỉnh 5 tuần đã đạt được trong tuần này tại 12,94 US cent, các đại lý cho biết việc mua đầu cơ là yếu tố hỗ trợ quan trọng trong phiên qua.

Thị trường tiếp tục dõi theo Ấn Độ, nước đã chậm trễ trong việc xuất khẩu một lượng lớn đường dư thừa. Nước này hiện dự kiến chỉ xuất khẩu 2,5 tới 3,5 triệu tấn đường, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5 triệu tấn đường. Chính phủ Ấn Độ cũng đang cân nhắc nâng giá bán đường tối thiểu. Marex Spectron cho rằng khả năng giá tối thiểu tăng đang làm giảm động lực xuất khẩu của các nhà máy.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3/2019 đóng cửa tăng 0,8 USD hay 0,2% lên 344,9 USD/tấn.

Giá lê Trung Quốc tăng

Giá lê Trung Quốc tăng trong tuần do đây là thời điểm năm mới và lê được lợi từ việc tăng giá chung trên thị trường vào khoảng thời gian này trong năm. Thứ hai, chất lượng hiện nay trên thị trường là tuyệt vời.

Khi giá thành sản xuất tăng thì giá bán trên thị trường cũng sẽ tăng.

Giá lê tăng so với năm ngoái do các khu vực sản xuất ở Tân Cương bị ảnh hưởng bởi thời tiết sương giá, tuyết và mưa lớn. Điều này đã hạn chế tổng sản lượng chung. Ước tính giá sẽ còn tăng hơn nữa trong giai đoạn cao điểm trước Lễ hội mùa xuân ở Trung Quốc.

Giá một số mặt hàng chủ chốt ngày 12/1

Thị trường ngày 12/1: Dầu giảm 2% sau 9 phiên tăng liên tiếp, cao su và đường vẫn tăng giá - Ảnh 1.

Minh Quân

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM