Người phụ nữ trả hết khoản nợ gần 2 tỷ đồng trong 16 tháng chỉ với 4 nguyên tắc đơn giản này

Mộc Dương | 11-02-2019 - 08:48 AM

Người phụ nữ đã giải quyết hết nợ nần với việc không dùng xe hơi, lập kế hoạch trả nợ và từ bỏ thói quen ăn hàng xa xỉ.

Jaime Masters dường như đang sống với giấc mơ Mỹ. Năm 24 tuổi cô đã có một tấm bằng đại học, lương 6 con số (USD), sở hữu 2 căn nhà cùng chồng và chiếc xe hơi mới khi họ kết hôn.

Nghe có vẻ lý tưởng nhỉ? Nhưng tất cả cuộc sống thú vị đó lại đồng hành cùng với một khoản nợ to đùng.

Một ngày kia, Masters đã cộng khác khoản nợ của mình: 19,300 USD cho chiếc xe hơi, 26,180 USD tiền nợ vay sinh viên và 24,560 USD mua nhà. Tổng cộng cô nợ đến tận 70,000 USD. Cùng lúc này thì cô muốn bỏ việc đến nơi rồi nhưng nhìn đi nhìn lại thì cô lại đang là trụ cột gia đình.

"Thời điểm khiến tôi nhận ra mình phải giải quyết khoản nợ này là khi tôi muốn nghỉ việc và lập gia đình. Rồi khi tôi phát hiện mình mang bầu, tôi lại thấy mình phải trả nợ nhanh hơn nữa."

Bởi vậy, cô rất nghiêm túc với việc trả nợ. Sau đó 16 tháng, Masters đã hết nợ nần và thực sự tận hưởng cuộc sống của mình. Dưới đây là 4 mẹo giúp cô trả hết nợ và trở thành một doanh nhân thành đạt mà bất cứ ai cũng có thể học theo.

1. Áp dụng một phương pháp trả nợ

Người phụ nữ trả hết khoản nợ gần 2 tỷ đồng trong 16 tháng chỉ với 4 nguyên tắc đơn giản này - Ảnh 1.

Giống như nhiều người khi rơi vào cảnh nợ nần, Masters không biết phải bắt đầu từ đâu. Bởi vậy cô bắt đầu với việc đọc những cuốn sách của các chuyên gia tài chính, ở đây cô áp dụng phương pháp của Dave Ramsey.

Trong cuốn sách "The Total Money Makeover," Masters nhận ra rằng đầu tiên cô cần bán chiếc xe hơi đời mới của mình khi làm theo phương pháp Bong bóng nợ (debt-snowball method) nổi tiếng của Ramsey. Cô đã bán chiếc Honda Civic để đổi lấy chiếc Jeep Cherokee 2000, rồi cô cũng bán luôn một chiếc xe Jeep khác. Điều này giúp cô giảm tổng nợ xuống còn 55,440 USD.

Sau đó, Master vẫn tiếp tục các bước tiếp theo của phương pháp này. Với chiến lược này, bạn sẽ phải trả những khoản nợ nhỏ trước trong khi vẫn tiếp tục thực hiện việc thanh toán tối thiểu cho các khoản khác. Khi khoản vay đó được trả hết, hãy dùng khoản thanh toán hàng tháng để trả hết khoản nợ tiếp theo cho đến khi hết nợ.

Bạn cũng có thể thử phương pháp Debt-avalanche, phương pháp này tập trung ưu tiên trả nợ những khoản vay có lãi suất lớn nhất trước. Hãy chọn cách nào tốt nhất với tình hình của bạn để kiểm soát nợ nần.

2. Tạo lập ngân sách.

Người phụ nữ trả hết khoản nợ gần 2 tỷ đồng trong 16 tháng chỉ với 4 nguyên tắc đơn giản này - Ảnh 2.

Masters không hề quan tâm đến việc mình đã tiêu bao nhiêu tiền cho đến khi cô nghiêm túc với vấn đề trả nợ. Tất cả các bữa ăn ngoài đều đang phá hoại tình hình tài chính của cô ấy.

Bởi vậy, Masters cùng chồng đã cắt hóa đơn truyền hình cáp, giảm tiền điện thoại, ngừng đi ăn ngoài. Họ cũng lập một danh sách những những đồ dùng thiết yếu và chỉ dành thêm 50 USD để chi tiêu: "Ban đầu thì chúng chẳng hề dễ dàng bởi tôi không quen kiểm soát các con số và lối sống của tôi bị thay đổi hoàn toàn. Mỗi ngày thì những thói quen này trở nên dễ dàng hơn."

Để tạo lập ngân sách dễ dàng, trước tiên hãy kiểm tra tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng xem bạn đang tiêu tiền vào đâu. Hãy ghi chú những khoản thiết yếu như tiền thuê nhà, ăn uống và tiện ích. Sau đó xác định chi phí bạn nên cắt giảm: Bạn có thể giảm cước điện thoại hàng tháng không? Bạn có thể thuê một căn nhà rẻ hơn không? Bạn có thể tránh đi ăn ngoài và nấu ăn tại nhà không?

Đây đều là những thay đổi nhỏ nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền để trả hết nợ.

3. Tạo những khoản thu nhập mới

Người phụ nữ trả hết khoản nợ gần 2 tỷ đồng trong 16 tháng chỉ với 4 nguyên tắc đơn giản này - Ảnh 3.

Cùng với cắt giảm chi phí và lập ngân sách, cặp đôi này tập trung vào việc kiếm càng nhiều tiền càng tốt trước khi em bé chào đời: "Chúng tôi làm thêm cật lực để có thêm tiền trả nợ".

Điều đó có nghĩa là cô sẽ làm việc tại nhà để tiết kiệm 40 USD mỗi ngày thay vì đi làm xa. Trong khi đó, chồng của Masters sẽ nhận thêm những công việc ngoài như thiết kế website. Họ cũng bán những hàng sales mùa hè, bán những vật dụng không dùng trên Craigslist và quần áo trên eBay. Họ cũng kiếm thêm các công việc khác trong khả năng của mình.

Bạn đang sống trong nền kinh tế chia sẻ, do đó bạn hoàn toàn có thể làm việc mà không cần yêu cầu gì quá đặc biệt. Bạn có thể giao đồ ăn cho Now, làm việc nhà với Jupviec hay trở thành một tài xế Grab.

Ví dụ, nhiều tài xế có thể kiếm được 15,45 USD mỗi giờ. Điều đó có nghĩa rằng nếu mỗi ngày bạn làm thêm 1 giờ thôi, bạn cũng sẽ kiếm được 5,560 USD mỗi năm.

4. Có một khoản tiết kiệm

Người phụ nữ trả hết khoản nợ gần 2 tỷ đồng trong 16 tháng chỉ với 4 nguyên tắc đơn giản này - Ảnh 4.

Ngay trước khi con của Masters chào đời, cô chỉ còn lại khoản nợ vay sinh viên chưa trả. Nhưng cô đã do dự chưa trả khoản nợ này vội bởi còn phải lo chi phí cho con. Khi Master trò chuyện với Dave Ramsey xem mình nên làm gì thì nhận được lời khuyên cô không nên trả luôn khoản nợ cuối cùng này. Do đó, cô đã giữ lại tiền để chi trả các khoản chi phí y tế trước rồi lo trả nợ sau.

Khi con trai chào đời, Masters đã có khoảng 23,000 USD trong tài khoản ngân hàng. Đây là khoản tiền an toàn, giúp cô yên tâm nghỉ việc và khởi nghiệp.

Cô có thể sử dụng số tiền này để ở nhà với con trai trong vài tháng. Nhưng rồi cô nhận ra rằng nếu quay trở lại làm việc sau khi sinh 2,5 tháng thì cô sẽ có thể trả hết nợ vay sinh viên mà vẫn còn tiền sinh hoạt phí trong suốt một năm.

Khi con trai 4 tháng tuổi, Masters đã không còn nợ và cũng chẳng có việc làm, cô có thể tập trung hoàn toàn cho việc xây dựng website của mình: "Tôi lập website về hành trình kiếm tiền và mục tiêu trở thành triệu phú của mình. Nhưng tôi chẳng hề thích viết lách nên tôi bắt đầu với việc phỏng vấn." Cuộc trò chuyện với Ramsey đã truyền cảm hứng cho cô phỏng vấn các chuyên gia tài chính khác.

Thoát khỏi nợ nần một cách có trách nhiệm

Trả hết nợ nần là điều có vẻ quá sức, đặc biệt là khi bạn đang muốn nghỉ việc để theo đuổi những điều mới mẻ hơn. Nhưng làm theo vài bước này sẽ giúp bạn đơn giản hóa quá trình.

Theo Masters, phần khó nhất là tự mình chịu trách nhiệm: "Chịu trách nhiệm là một vấn đề rất lớn và vợ chồng tôi cam kết hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn. Chúng tôi cũng nói với mọi người về kế hoạch trả nợ của mình và điều này sẽ giúp chúng tôi làm đúng kế hoạch."

Bạn không chỉ cần làm theo các biện pháp cụ thể để cắt giảm chi phí và kiếm thêm tiền, bạn cũng cần phải đảm bảo mình sẽ đi đúng hướng để hoàn thành mục tiêu trả nợ. Sự kết hợp này sẽ giúp bạn có cuộc sống trong mơ.

Mộc Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM