Để sống được cuộc đời của mình như mong muốn, hãy lên kế hoạch cho năm 2020 chứ không phải năm 2019

Mai Lâm | 10-01-2019 - 19:01 PM

Bạn chính là tác giả của cuộc sống của bản thân bạn. Tuy nhiên, liệu bạn có thường xuyên lên kế hoạch cho những gì bạn dự định sẽ làm trong những năm sau đó?

Trước khi viết chương đầu tiên của Harry Potter, J. K. Rowling đã lên kế hoạch cho 7 năm tại trường Hogwarts. Harry Potter đã trở thành một trong những cuốn sách được đọc nhiều nhất mọi thời đại.

Trước khi sản xuất tập Stars Wars đầu tiên vào những năm 1970, George Lucas đã lên kế hoạch cho ít nhất 6 tập phim, bắt đầu từ tập 4 thay vì tập 1. Gần 40 năm sau, cả thế giới tiếp tục phấn khích với những tập Stars Wars mới. Điều này sẽ không xảy ra nếu Lucas không lên kế hoạch trước một cách chu đáo.

Nguyên tắc rất đơn giản: Đừng chỉ trồng một cái cây, hãy trồng một vườn cây.

Harry Potter có thể khác biệt thế nào nếu Rowling bắt đầu viết mà không có chủ ý hay kế hoạch nào cho tập truyện tiếp theo? Nó có thể trở thành cuốn sách kể về một cậu bé đi học và giết một kẻ xấu. Có lẽ, khi kết thúc câu chuyện đó, Rowling có thể hoặc không quyết định viết tiếp phần tiếp theo.

Tuy nhiên, bằng việc định hình trước kết truyện trong đầu, Rowling đã có thể định vị cũng như định hướng cuốn sách đầu tiên khác biệt rất nhiều. Mặc dù bản thân cuốn sách đầu tiên đã quá tuyệt vời nhưng đó cũng là phương tiện để dẫn dắt người đọc đến cuốn sách tiếp theo.

Không chỉ như vậy, bằng việc có mục tiêu dài hạn, Rowling đã tạo ra câu chuyện lớn hơn nhiều. Ngay từ những tập đầu, cô ấy đã khiến người đọc tò mò về những điều sẽ xảy ra trong vài năm tiếp theo. Bằng cách gieo hạt giống sớm một cách chu đáo. Kết quả là, mỗi cuốn sách là sự tiếp nối nhau, thay vì những câu chuyện ngẫu nhiên và không liên kết.

Tương tự vậy, với Stars Wars của George Lucas.

Để sống được cuộc đời của mình như mong muốn, hãy lên kế hoạch cho năm 2020 chứ không phải năm 2019 - Ảnh 1.

Thực sự có rất ít người làm được như vậy

Bạn chính là tác giả của cuộc sống của bản thân bạn. Tuy nhiên, liệu bạn có thường xuyên lên kế hoạch cho những gì bạn dự định sẽ làm trong những năm sau đó?

Giống như Rowling, điều gì xảy ra nếu bạn sống trong năm nay dựa trên những gì bạn dự định sẽ làm trong 1, 3 và 5 năm tới?

Liệu nó có nằm trong thiết lập. Mục tiêu chỉ là phương tiện chứ không phải điểm đến.

Tất cả mọi thứ bạn làm là định vị. Bạn có định vị bản thân để làm những điều tuyệt vời trong vài năm tới không?

Nghe đến đây, bạn đã thấy trái tim mình xao động chưa. Nhưng bạn nào đâu có thể lên kế hoạch cho tương lai. Bởi đời thực đâu phải trường Hogwarts. Rõ ràng là thế giới chẳng ngừng biến đổi, và bạn thì chẳng thể lập kế hoạch cho mọi thứ. Do vậy, Tony Robbins đã nói: "Hãy kiên định với các lựa chọn của bạn, nhưng hãy linh hoạt trong cách tiếp cận."

Đó chính là sự khác biệt. Hầu hết mọi người không đưa ra những lựa chọn cam kết, đó là lý do tại sao chỉ có 8% mọi người thực hiện được cam kết năm mới của mình. Nếu bạn chỉ có hứng thú với những dự định, trong trường hợp bạn không hoàn thành, bạn sẽ nghĩ ra những câu chuyện, lời bào chữa, lý do vì sao bạn không đạt được mục tiêu. Còn khi bạn đã cam kết sẽ thực hiện, những lý do bào chữa sẽ chẳng còn nữa, bạn sẽ chỉ luôn cố gắng thực hiện để đạt mục tiêu mà thôi.

Khoa học chẳng nói dối

Trong suốt 30 năm, khoa học tâm lý đã nhận ra rằng những người có năng lực bản thân cao và có thể kiểm soát bản thân sẽ hoàn toàn vượt trội hơn những người khác.

Năng lực bản thân= niềm tiền vào khả năng của bản thân đạt được mục tiêu. Hãy nghĩ về sự "tự tin".

Sự kiểm soát từ nội bộ= niềm tin rằng chính bạn, chứ không phải hoàn cảnh bên ngoài sẽ quyết định kết quả cuộc sống của bạn.

Sự kiểm soát từ bên ngoài= niềm tin rằng các yếu tố bên ngoài sẽ quyết định kết quả cuộc sống của bạn.

Phần đông dân số sẽ có năng lực bản thân thấp và chịu ảnh hưởng kiểm soát từ bên ngoài với những đặc điểm như:

- Không đặt ra những mục tiêu thách thức

- Không đảm nhiệm vai trò lãnh đạo

- Không áp dụng được kiến thức đã học vào thực tế

- Có nguy cơ trầm cảm và lo lắng cao hơn

- Thiếu động lực

- Có cái nhìn bi quan về tương lai

- Thiếu sự hài lòng và hiệu suất công việc thấp

- Sự hài lòng về cuộc sống thấp

- Thiếu sự gắn kết trong công việc và cuộc sống

- Có vấn đề lớn về sức khỏe

- Dễ bị áp lực hơn…

Đảo ngược lại thì đó là những người có năng lực bản thân và sự kiểm soát từ bên trong cao.

Để sống được cuộc đời của mình như mong muốn, hãy lên kế hoạch cho năm 2020 chứ không phải năm 2019 - Ảnh 2.

Hãy sống cuộc sống được thiết kế một cách có ý thức

"Cách tốt nhất để dự đoán tương lai của bạn là tạo ra nó." — Abraham Lincoln

Ở đây, bạn phải tin rằng:

- Bạn đang có quyền kiểm soát những gì xảy ra với bạn.

- Bạn có khả năng để biến mọi thứ trở thành hiện thực.

- Chỉ bạn mới là người chịu trách nhiệm cho lựa chọn của mình.

- Những gì bạn nỗ lực tìm kiếm sẽ mau chóng xuất hiện.

Nếu một mong muốn nào đó thực sự dữ dội trong trái tim bạn, nó sẽ trở thành sự thật trong thực tế.

Như câu nói nổi tiếng của Ralph Waldo Emerson: "Một khi bạn đã ra quyết định, cả vũ trụ sẽ cùng hợp sức để thực hiện nó."

Rất ít người đưa ra những quyết định cam kết. Thường họ chỉ nói: "Tôi mong muốn sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn."

Một khi bạn nâng cấp được tư duy và môi trường của mình cũng như khi các ưu tiên và mục tiêu đã rõ ràng, bạn sẽ không bị lung lay hay mất tập trung bởi hầu hết các thông tin cấp thấp ngoài kia nữa.

Một điều cũng quan trọng là nhận ra chúng ta luôn "diễn xuất" một vai trò nào đó. Cả cuộc đời là một sân khấu. Trong tất cả mọi tình huống, bạn sẽ sắm vai một nhân vật nào đó. Bạn đóng vai trò nào là phụ thuộc vào những người xung quanh bạn. Trong một số trường hợp, vai trò của bạn là nhân viên. Trong hoàn cảnh khác, bạn có thể là cha mẹ, con cái hoặc người bạn.

Trong tất cả các tình huống, bạn chỉ là một phần trong đó.

Bạn có thể thay đổi vai trò của bạn.

Bạn có thể đổi sân khấu.

Bạn có thể chọn lựa trở thành một con người khác. Nhưng tất cả đều bắt đầu trong tình trạng hiện tại của bạn. Thay vì hoạt động theo tiềm thức như đa số mọi người, bạn phải đưa ra những quyết định có ý thức về con người bạn muốn trở thành và nơi bạn sẽ đến. Sau đó bạn sẽ hành động dựa trên những quyết định đó. Khi bạn hành xử dựa trên quyết định tồi, bạn sẽ tạo ra thành quả mà bản thân đang tìm kiếm. Bạn sẽ trở thành người bạn dự định trở thành, chứ không phải người do hoàn cảnh dẫn dắt.

Mọi thứ trong cuộc sống sẽ chẳng hề đi đúng như kế hoạch bạn vẽ ra. Nhưng hãy luôn nhớ: Luôn mong đợi những điều tuyệt vời sẽ xảy ra, hãy hạnh phúc ngay cả khi chúng không đến."

Tuy nhiên, đừng vì mọi thứ không diễn ra như kế hoạch mà nghĩ rằng bạn không thể kiểm soát được. Đó là lựa chọn của bạn chứ không phải do hoàn cảnh quyết định số phận của bạn.

Khi bạn chọn sống cuộc sống theo "thiết kế" chứ không mặc kệ số phận, thế giới của bạn sẽ tiếp tục mở ra.

Cũng chính vì thế, bạn cần nghĩ xa hơn về tương lai. Đừng nhìn mỗi năm 2019, đó là sự tiếp nối rõ ràng của năm 2018.

Vậy cuộc sống của bạn sẽ thế nào vào năm 2020?

Mai Lâm

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM