Ngày 7 tháng 10 vừa qua, có một quầng sáng tuyệt đẹp màu da cam bao phủ Trái Đất

Dink | 09-11-2018 - 22:34 PM

Nhìn từ Vũ trụ, Trái Đất thật gợi cảm.

Bầu trời phía trên Trái Đất chẳng lúc nào thuần một màu đen cả. Kể cả khi đêm xuống, một ánh mờ vẫn xuất hiện tại viền Trái Đất, ở phần rìa của tầng khía quyển. Chúng luôn hiện hữu tại đó, chỉ có điều đứng từ mặt đất nhìn lên, ta không thể thấy chúng.

Nhưng may mắn là các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS có thể nhìn thấy mọi thứ, và sẵn sàng chia sẻ những hình ảnh tuyệt vời trên không với những "người thường" dưới mặt đất! Trong tấm ảnh tuyệt vời mới được đăng tải, ta có thể vừa thấy đường cong gợi cảm của Đất Mẹ, vừa thấy một quần sáng da cam phủ lên toàn bộ bề mặt Trái Đất.

Tấm ảnh xuất hiện tháng vừa rồi, vào thời điểm Trạm ISS bay qua Úc ở độ cao hơn 400 km. Để soi rõ từng góc một, bạn có thể xem ảnh đầy đủ độ phân giải ở đây.

Ngày 7 tháng 10 vừa qua, có một quầng sáng tuyệt đẹp màu da cam bao phủ Trái Đất - Ảnh 1.

Những quầng sáng, với tên khoa học là khí huy - airglow xuất hiện là do nitro và oxy trong bầu khí quyển tương tác với bức xạ cực kím từ Mặt Trời. Phản ứng sẽ kích thích nguyên tử có trong khí quyển, khiến chúng va vào nhau và tạo nên ánh sáng bắt mắt. Từ trên cao, khí huy sẽ như một lớp mỏng có những màu nhất định bọc lấy Trái Đất "nhỏ bé". Thường thì nó có màu xanh lá, nhưng có lúc hiện ra màu khác nữa.

Từ Trái Đất, khí huy trông hơi giống cực quang. Chỉ giống mã ngoài thôi! Bản chất của nó khác hoàn toàn.

Ngày 7 tháng 10 vừa qua, có một quầng sáng tuyệt đẹp màu da cam bao phủ Trái Đất - Ảnh 2.

Khí huy là hiện tượng sẽ làm choáng ngợp bất kì ai chứng kiến. Nó cũng đầy bí ẩn và thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, khi mà khí huy xảy ra chính tại điểm gặp nhau giữa Trái Đất và vũ trụ.

Vùng sáng sẽ nói cho ta biết sự khác biệt giữa thời tiết Vũ trụ và thời tiết Trái Đất. Và trong quá trình nghiên cứu, ta có thể đắm mình trong vẻ đẹp tuyệt vời của Đất Mẹ.

Dink

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM