8 quy tắc ăn uống "ôi thật bất ngờ" cần chú ý khi du lịch nước ngoài

Alicia | 07-10-2018 - 23:23 PM

Ẩm thực là một phần văn hóa đặc trưng ở quốc gia. Ngoài những món ăn ngon, mỗi quốc gia đều có những điều kiêng kị hay đáng chú ý khi ăn uống.

Rót nửa tách trà để chào mừng khách, Dubai và Kazakhstan.

Ở Dubai và Kazakhstan, khi rót trà tiếp khách, chủ nhà sẽ luôn rót trà đến khoảng nửa cốc hoặc ít hơn. Đây là một cách biểu thị lòng hiếu khác, mong mỏi khách tiếp tục ở lại chuyện trò. Rót trà đầy cốc ở những quốc gia này sẽ bị cho là kém lịch sự hoặc là biểu hiện muốn kết thúc buổi chuyện trò, chuyến ghé thăm.

8 quy tắc ăn uống ôi thật bất ngờ cần chú ý khi du lịch nước ngoài - Ảnh 1.

Ấm trà sạch là ấm trà "không có linh hồn", Trung Quốc

Ở Trung Quốc, người ta không rửa ấm trà bằng nước rửa bát. Thay vào đó, người dân rửa ẩm trà bằng nước và một loại cát đặc biệt. Sở dĩ như vậy là bởi người Trung Quốc cho rằng, lớp mảng bám từ quá trình pha trà nhiều lần chính là linh hồn của ấm trà. Rửa quá sạch ấm trà chính là giết chết linh hồn của chiếc ấm.

8 quy tắc ăn uống ôi thật bất ngờ cần chú ý khi du lịch nước ngoài - Ảnh 2.

Không nên yêu cầu thêm phô mai, Ý

Thật khó tưởng tượng ra nổi món pizza hoặc mì ống mà không có thêm phô mai. Và mặc dù nước Ý rất nổi tiếng với những món này và người Ý cũng rất ưa chuộng, nhưng sẽ là kém tế nhị nếu yêu cầu điều này ở Ý. Theo văn hóa địa phương, việc yêu cầu thêm phô mai đồng nghĩa với việc bạn nhắn với đầu bếp là bạn không thích món ăn họ đã chuẩn bị và bạn muốn thay đổi nó.

8 quy tắc ăn uống ôi thật bất ngờ cần chú ý khi du lịch nước ngoài - Ảnh 3.

Không yêu cầu muối và hạt tiêu, Bồ Đào Nha và Ai Cập

Nếu bạn yêu cầu muối hoặc hạt tiêu ở Ai Cập hoặc Bồ Đào Nha, bạn có thể vô tình làm tổn thương người nấu ăn. Bởi khi xin thêm những loại gia vị này, đồng nghĩa với việc bạn đã gửi thông điệp cho người nấu rằng họ nấu không đủ ngon và bạn cần phải "hoàn thành" công việc của họ.

8 quy tắc ăn uống ôi thật bất ngờ cần chú ý khi du lịch nước ngoài - Ảnh 4.

Không đưa thẳng dĩa vào miệng, Thái Lan

Dù dĩa là món đồ dùng vô cùng phổ biến ở nhiều nước, tuy nhiên không phải nước nào cũng có cách sử dụng như nhau. Ví dụ ở Thái Lan, bạn chỉ nên dùng dĩa để đưa đồ ăn vào muỗng chứ không nên đưa thẳng dĩa vào miệng. Hành vi đưa dĩa vào miệng được xem là hành vi không lịch sự ở đất nước này.

8 quy tắc ăn uống ôi thật bất ngờ cần chú ý khi du lịch nước ngoài - Ảnh 5.

Đừng ăn hết mọi thứ trên đĩa của bạn, Trung Quốc

Ở Trung Quốc, dù ăn thấy rất ngon miệng thì bạn cũng không ăn hết sạch đồ ăn trên bát, đĩa. Đơn giản vì như thế bị coi là bất lịch sự bởi nó gián tiếp nói với chủ nhà rằng chủ nhà tiếp đãi bạn không đủ chu đáo và để bạn vẫn còn đói. Tất nhiên lượng đồ ăn để lại chỉ nên một ít chứ không bỏ thừa mứa nhiều.

8 quy tắc ăn uống ôi thật bất ngờ cần chú ý khi du lịch nước ngoài - Ảnh 6.

Nghi thức uống trà, Vương quốc Anh

Chắc hẳn ai cũng biết Anh rất nổi tiếng với truyền thống trà chiều vào khoảng 5 giờ chiều. Tuy vậy, nghi thức trà chiều của Anh rất cầu kỳ. Đầu tiên trà thường được thêm sữa, kế đó cốc trà ngon phải là trà mát, không nóng cũng không đá. Cuối cùng, thao tác khuấy trà phải được thực hiện nhẹ nhàng, không ồn ào.

8 quy tắc ăn uống ôi thật bất ngờ cần chú ý khi du lịch nước ngoài - Ảnh 7.

Không cắm đũa theo chiều dọc, Nhật Bản

Ở nhiều nước nước Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản... việc cắm đũa dọc vào bát cơm được coi là điềm xui, vì kiểu cắm đũa này thường thấy ở đám tang. Còn ở nhà hàng, hành động này của nhân viên được xem là xúc phạm khách ăn. 

8 quy tắc ăn uống ôi thật bất ngờ cần chú ý khi du lịch nước ngoài - Ảnh 8.

Alicia

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM