Đến cả smartphone "bình dân" cũng có 3 tính năng này, vậy máy cao cấp phải khác biệt ra sao?

Ánh Dương | 30-01-2019 - 10:49 AM

Công nghệ ngày nay đang phát triển rất nhanh và các nhà sản xuất đều cố gắng cập nhật cũng như bám sát xu hướng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

Đây là điều tốt nhưng vô tình cũng trở thành con dao hai lưỡi nếu mọi hãng đều bắt chước theo mà không hề có một chút sáng tạo cho riêng sản phẩm của họ, và tất nhiên kết quả nhận lại là một thị trường smartphone giống nhau “y như đúc” khiến ai nhìn vào cũng ngán ngẩm.

Dưới đây là ba bằng chứng lớn nhất mà chính các nhà sản xuất đang biến những chiếc điện thoại bình dân cho đến cao cấp đều giống nhau và khiến người tiêu dùng chẳng biết nên dựa vào đâu để có sự khác biệt.

“Tai thỏ”, “Tai thỏ”,... đâu đâu cũng thấy “Tai thỏ”

Dù bạn là tín đồ công nghệ thường xuyên theo dõi, cập nhật các tin tức công nghệ, hay chỉ đơn thuần là người dùng smartphone cũng thấy rõ năm 2018 vừa qua là một năm của trào lưu “tai thỏ”. Khắp các phương tiện truyền thông, hay đơn giản là bước ra một cửa hàng bán điện thoại, bạn có thể dễ dàng thấy được hơn ⅔ số smartphone đang trưng bày đều trang bị kiểu màn hình này.

Lẹm một góc trên để đặt camera trước và cảm biến, còn phần khoảng trống 2 bên để hiển thị thông báo, đó là cách mà hầu hết các nhà sản xuất smartphone đang làm, ảnh hưởng đến trải nghiệm xem của người dùng.

May thay, trong số các hãng chạy đua theo trào lưu này, vẫn có ông lớn Samsung đứng ngoài vòng xoáy và theo đuổi triết lý màn hình tràn viền đúng nghĩa, không có vết lẹm đen, cũng chẳng làm người dùng khó chịu vì mất bớt tầm nhìn khi chơi game hoặc muốn xem phim.

“Đôi mắt” ở mặt lưng luôn xếp hàng dọc

Đến cả smartphone bình dân cũng có 3 tính năng này, vậy máy cao cấp phải khác biệt ra sao? - Ảnh 1.

Chụp ảnh luôn là một trong những vấn đề được quan tâm rất nhiều trên smartphone, thế nên các nhà sản xuất luôn phải tìm cách để cải thiện chất lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng và nhất là rút ngắn khoảng cách giữa smartphone với máy ảnh.

Cũng vì điều này, hệ thống camera kép đã được ra đời - với kiểu thiết kế xếp hàng dọc bên trái mặt lưng máy, và điều dễ dàng đoán được là nó vô tình khiến các nhà sản xuất khác sao chép mà không mở hướng đi riêng.

Và ai ai cũng giơ điện thoại lên để mở khóa bằng khuôn mặt

Điện thoại là một trong những thiết bị điện tử lưu trữ thông tin cá nhân nhiều nhất, thế nên vấn đề bảo mật luôn được đưa lên hàng đầu. Lật lại lịch sử bảo mật trên smartphone, hình thức bảo mật xuất hiện đầu tiên chính là PIN, sau đó là đến mật mã phức tạp hơn với tổ hợp chữ và số hoặc hình vẽ (pattern). Và rồi công nghệ bảo mật được nâng lên thêm một tầm cao mới, với sự xuất hiện của cảm biến vân tay và mở khóa bằng khuôn mặt hoặc cao hơn là mống mắt.

Cho đến thời gần đây, cảm biến khuôn mặt hay vân tay đều có kích thước khá lớn. Cảm biến khuôn mặt thì ăn vào phần trên của màn hình, đó chính là lý do chúng ta có tai thỏ. Nhiều hãng thì đã chuyển cảm biến vân tay ra phía sau lưng điện thoại, nhưng thật sự gây mất thẩm mỹ khi phải khoát một lỗ tròn ở mặt sau. Do đó, giải pháp tối ưu nhất là là cảm biến vân tay dưới màn hình, vừa thẩm mỹ lại vừa tiện lợi. Tuy nhiên, công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình chỉ mới dừng lại ở cảm biến quang học và khả năng bị kẻ gian qua mặt cao và tốc độ chậm.

Vậy đâu mới là hướng đi mới nên có cho smartphone của 2019?

Năm cũ qua đi, năm mới tiếp tục đón chờ những điều sáng tạo, mới mẻ. Một nhà sản xuất nếu muốn thành công, họ cần phải thay đổi nhiều hơn chứ không chỉ là ra một sản phẩm đi theo lối cũ.

Đến cả smartphone bình dân cũng có 3 tính năng này, vậy máy cao cấp phải khác biệt ra sao? - Ảnh 2.

Màn hình “Tai thỏ”, đã đến lúc nó cần được loại bỏ để nhường chỗ cho một chuẩn mực màn hình mới, mang lại trải nghiệm trọn vẹn hơn cho người dùng. Và với sự ra mắt chiếc Galaxy A8s vừa qua của Samsung, thiết kế màn hình nốt ruồi hứa hẹn sẽ trở thành kiểu thiết kế tiên phong, không chỉ sẽ được áp dụng trên flagship Galaxy S10 sắp tới, mà còn là chuẩn mực cho năm nay bởi nó giúp cho việc hiển thị nội dung được trọn vẹn.

Tiếp tục về vấn đề thiết kế và nhận diện sự khác biệt, một chiếc flagship không chỉ nên có mặt lưng độc đáo, mà bên cạnh đó còn có cách sắp xếp camera khác biệt hơn “rừng copy” đang có trên thị trường. Chẳng ai muốn mình đang cầm trên tay một chiếc điện thoại flagship mà người ngoài nhìn vào cứ lầm tưởng là smartphone bình dân cả.

Cuối cùng, công nghệ vân tay nên được cải tiến nhiều hơn, đầu tiên là đặt dưới màn hình để tránh tốn diện tích, tạo sự thanh thoát cho sản phẩm. Và điều quan trọng nhất, kỳ vọng vào một sản phẩm flagship trang bị cảm biến vân tay siêu âm bởi nó sẽ giúp khả năng nhận diện vân tay hoạt động chính xác và nhanh hơn ở tất cả các điều kiện khác nhau.

Ánh Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM