Xu hướng 2017 là màn hình vô cực, 2018 là tai thỏ, 2019 sẽ là gì?

Ánh Dương | 29-01-2019 - 19:23 PM

Những tín đồ công nghệ sành điệu hẳn sẽ chờ một dấu hiệu mới ở thiết kế màn hình trong năm 2019 để tận hưởng toàn diện hơn trong tính thẩm mỹ và trải nghiệm sử dụng.

2017: màn hình vô cực khởi đầu cho trải nghiệm hình ảnh hoàn toàn mới trên smartphone

Samsung Galaxy S8 ra mắt với thiết kế lột xác hoàn toàn so với người tiền nhiệm tạo nên bước chuyển mình thực sự trong hình dáng và trải nghiệm của chiếc điện thoại. Mẫu flagship của Samsung đưa người dùng tới khái niệm màn hình dài với tỷ lệ 18.5:9 đồng thời thiết kế màn hình vô cực lần đầu được giới thiệu khiến người dùng cảm nhận sự khác biệt và đầy tính công nghệ ở một sản phẩm cao cấp.

Galaxy S8 và những sản phẩm ra mắt sau đó của Samsung đã thực sự truyền cảm hứng cho thế giới smartphone thay đổi. Màn hình dài không chỉ hiển thị nội dung dọc tốt hơn mà còn giúp kích thước màn hình tăng lên nhưng vẫn đảm bảo được độ "mi nhon" trong trải nghiệm cầm nắm. Và ấn tượng thị giác với viền hai bên siêu mỏng, diện tích cạnh trên dưới được tinh gọn tối đa trên màn hình vô cực mang lại cảm xúc xem nội dung hoàn toàn mới. Với Galaxy S8 người dùng bắt đầu mơ về một chiếc smartphone màn hình chiếm trọn mặt trước trong tương lai không xa.

2018: "nhà nhà" tai thỏ

iPhone X ra mắt với thiết kế tai thỏ ở mặt trước là một cách tiếp cách cận tới tham vọng bốn viền màn hình siêu mỏng trên điện thoại. Người dùng có một smartphone viền trên dưới lẫn hai bên có độ mỏng bằng nhau nhưng phần tai thỏ xuất hiện như một hạn chế của công nghệ khi vẫn cần chừa chỗ cho cụm cảm biến, loa thoại và camera trước.

Xu hướng 2017 là màn hình vô cực, 2018 là tai thỏ, 2019 sẽ là gì? - Ảnh 1.

iPhone X mở đầu cho trào lưu tai thỏ. Ảnh: Xahoithongtin

Rất nhiều nhà sản xuất điện thoại khác nhanh chóng tung ra các sản phẩm "ăn theo" thiết kế iPhone X từ phân khúc phổ thông tới cao cấp. Bên cạnh việc tạo nên sự giống nhau đến nhàm chán thì vẫn có nhiều luồng ý kiến trái chiều về thiết kế tai thỏ khi dạng màn hình "khuyết tật" này màn lại trải nghiệm hình ảnh thiếu liền lạc bởi phần chiếm dụng màn hình quá lớn, chưa kể nó đòi hỏi các ứng dụng, game phải hỗ trợ để hiển thị tốt hơn.

Trong bối cảnh thị trường "bội thực" tai thỏ, Apple không giấu ý định khai tử thiết kế này bằng các bằng sáng chế mới nhất. Các nhà sản xuất khác đua nhau trình làng biến thể mới như màn hình giọt nước, giấu camera trước và cảm biến bằng cơ chế trượt, … Duy nhất Galaxy S9 và các sản phẩm trong năm 2018 của Samsung vẫn trung thành với màn hình tràn viền nhưng không tai thỏ như một lựa chọn dành cho những ai thích màn hình hiển thị trọn vẹn, nhất là các nội dung giải trí.

2019: Galaxy S10 sẽ tạo nên cú hích mới về thiết kế?

Việc ra mắt một sản phẩm đột phá mỗi chu kỳ hai năm khiến mọi người phải trầm trồ dường như đã thành truyền thống trên dòng Galaxy S. Như Galaxy S6 nâng tầm thiết kế với hai mặt kính cường lực trước sau, Galaxy S8 gây ấn tượng với màn hình vô cực giúp tối ưu hóa tỷ lệ màn hình/ thân máy với các nút điều hướng ảo trong màn hình. Vì thế người dùng hoàn toàn có cơ sở để mong chờ những sáng kiến mới thật đột phá ở siêu phẩm tiếp theo của Samsung, chính là Galaxy S10.

Xu hướng 2017 là màn hình vô cực, 2018 là tai thỏ, 2019 sẽ là gì? - Ảnh 2.

Ảnh dựng Galaxy S10 sắp ra mắt. Nguồn: Phonearena

Nhiều nguồn tin dự đoán Samsung Galaxy S10 sẽ sở hữu thiết kế màn hình “Infinity-O” với cả bốn viền siêu mỏng, và camera trước chỉ xuất hiện như một chấm nhỏ trên màn hình. Nếu là sự thật thì đây là giải pháp mới giúp smartphone sở hữu mặt trước toàn màn hình trọn vẹn hơn so với thiết kế “tai thỏ” vì diện tích chiếm dụng nhỏ cũng như được đặt lệch về một phía ít gây khó chịu.

Nhiều hãng đã thử “giấu" camera bằng việc hồi sinh sinh thiết kế trượt nhưng vẫn còn bị đặt dấu chấm hỏi về độ bền cùng như tăng độ dày sản phẩm. Tuy nhiên, ở phiên bản thứ 10 của dòng Galaxy S, trải nghiệm hình ảnh sẽ trở nên thỏa mãn hơn khi không bị khuyết mất 1 phần hiển thị như nhiều dòng smartphone “tai thỏ”. Đồng thời, sự liền mạch và bền bỉ của điện thoại được đảm bảo bởi không hề có bộ phận dịch chuyển. Không khó để tin rằng Galaxy S10 là cú hích mới trong việc nâng tầm tính thẩm mỹ điện thoại lẫn trải nghiệm nội dung, từ đó làm nên trào lưu thiết kế mới trong năm nay.

Xu hướng 2017 là màn hình vô cực, 2018 là tai thỏ, 2019 sẽ là gì? - Ảnh 3.

Thiết kế màn hình mới trên Galaxy S10 thì quả thực rất đáng đề chờ đợi. Ảnh: MobileSyrup

Giới mộ điệu đang rất háo hức đến chờ ngày Galaxy Unpacked, tổ chức ngày 20/2 tại San Francisco, để được tận mắt thấy màn hình đục lỗ đầu tiên trên dòng flagship Galaxy S của Samsung. Galaxy S10 với màn hình Infinity-O hứa hẹn sẽ tạo ra bược chuyển mình rất lớn trong thiết kế smartphone trong năm 2019 sau một năm bị tràn ngập trong thiết kế “tai thỏ” thiếu sáng tạo.

Ánh Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM