Du lịch tăng trưởng sẽ thúc đẩy phát triển BĐS nghỉ dưỡng

Ánh Dương | 17-06-2019 - 17:22 PM

Nhiều chuyên gia dự báo du lịch sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt sẽ tác động tích cực lên thị trường bất động sản du lịch.

Năm 2018, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng trên 7% đây là mức là mức cao nhất kể từ năm 2008 đến nay. Đà tăng trưởng này vẫn được duy trì khá cao trong quý 1 năm 2019 với mức xấp xỉ 7%. Các chỉ số vĩ mô khác của Việt Nam khá ổn định và tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Trên thị trường bất động sản, tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng khá ấn tượng của nhiều phân khúc và nhiều khu vực. Những tháng đầu năm giá đất một số nơi tiếp tục tăng mạnh như Đà Nẵng, Bình Thuận, Vũng Tàu và một số khu vực quanh Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Chia sẻ tại tọa đàm về bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối năm 2019 được tổ chức mới đây, Giáo sư Đặng Hùng Võ đánh giá cơ hội để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam lớn. Tuy nhiên, ông Võ cũng lưu ý khả năng phát triển bất động sản du lịch là khá cao nhưng hạ tầng chưa đáp ứng so với các nước trong khu vực có tiềm năng tương đương như nước ta.

Một ví dụ cho thấy ngay tai Hòa Bình, ngay khi đường Hòa Lạc - Hòa Bình có điểm đầu tại nút giao Hòa Lạc và điểm cuối tại Km 32+367 xã Trung Minh, TP Hoà Bình chính thức thông xe, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến để khảo sát, phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Bởi giao thông thông thuận lợi đã giúp cho việc di chuyển từ Hà Nội đến Hòa Bình rút ngắn 20 phút so với trước đây. Ngoài ra, so với các địa phương cạnh Hà Nội, Hòa Bình đã có lợi thế lớn về tự nhiên, về văn hóa.

Đặc biệt, nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2035 đã chính thức được phê duyệt. Mục tiêu nhằm cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030, quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Hòa Bình, và các quy hoạch khác có liên quan nhằm mục tiêu phát triển Hồ Hòa Bình trở thành điểm đến hấp dẫn của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ với các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với văn hóa Mường và hệ sinh thái lòng hồ.

Rõ ràng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, cộng với hạ tầng giao thông đồng bộ đã giúp cho Hòa Bình thu hút các nhà đầu tư lớn như Vingroup, Geleximco…Hay Công ty cổ phần đầu tư du lịch Sunset Hòa Bình cũng đã được trao chủ trương làm chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Sunset, có tên thương mại là Panorama Hill. Khu sinh thái nghỉ dưỡng này tổng diện tích 11ha, trong đó công trình thương mại dịch vụ là 0,95ha; công trình Bungalow lưu trú là hơn 2,8ha; công trình trên đất cây xanh là hơn 6,2ha…ngoài ra còn có công trình hạ tầng, công trình đường giao thông.

Du lịch tăng trưởng sẽ thúc đẩy phát triển BĐS nghỉ dưỡng - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, có một số lý do để bất động sản du lịch thuận lợi trong những tháng còn lại trong năm 2019. Đó nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng ngày càng tăng. Thứ hai là Việt Nam đang bắt đầu một số loại hình du lịch mới như nghĩ dưỡng tham quan, du lịch chữa bệnh cũng bắt đầu có xuất hiện hàng loạt bệnh viện cao cấp, hội thảo hội nghị, du lịch tâm linh, du lịch mua sắm… đây là những loại hình chúng ta đang có xu hướng phát triển.

Thứ ba là cơ sở pháp lý của các loại hình bất động sản du lịch đã rõ ràng hơn so với trước chỉ có vấn đề là các quy định của nó chưa đầy đủ mà thôi chứ không phải không rõ ràng.

Thứ tư là lợi thế phát triển của các địa phương hiện nay nhiều địa phương đang tổ chúc mời gọi đầu tư, tổ chức các hội nghị mời gọi đầu tư vào bất động sản, du lịch rất nhiều.

Thứ năm là chính sách của nhà nước coi phát triển du lịch là ngành mũi nhọn - một trong những chính sách luôn được Chính phủ đặc biệt quan tâm với mục tiêu không chỉ nâng cao số lượng và cả chất lượng cũng phải được nâng lên.

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, 5 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến nước ta đã đạt gần 7,3 triệu lượt người, cao hơn mức 6,7 triệu lượt người của cùng kỳ năm trước. Cùng với khách quốc tế, sự tăng trưởng về khách nội địa đang là động lực cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển.

Ánh Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM
Ứng dụng dưỡng chất vàng HMO vào sản phẩm dinh dưỡng trẻ em của Vinamilk

Ứng dụng dưỡng chất vàng HMO vào sản phẩm dinh dưỡng trẻ em của Vinamilk

Hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò quan trọng của HMO và Probiotics trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ” do Hội Nhi Khoa Việt Nam tổ chức vừa diễn ra tại TP.HCM vào ngày...