SHE - cổ phiếu "gà đẻ trứng vàng" của tập đoàn Sơn Hà

Ánh Dương | 23-01-2019 - 07:46 AM

SHE, thành viên thuộc CTCP Quốc tế Sơn Hà (SHI) dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vào ngày 25/1 tới với giá tham chiếu cho phiên chào sàn là 20.000 đồng. SHE được đánh giá là cổ phiếu “đẻ trứng vàng” của tập đoàn Sơn Hà.

SHE - mã cổ phiếu đầu tiên về năng lượng sạch

Thành lập từ năm 2005 với vốn điều lệ khởi điểm “khiêm tốn” với chỉ 4 tỷ đồng, SHE là thành viên thuộc CTCP Quốc tế Sơn Hà (SHI) với ngành nghề hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác các thiết bị năng lượng mới, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch…

Chỉ sau 13 năm hoạt động, SHE đã trở thành công ty tiên phong về sản xuất và cung cấp các dòng sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời Thái Dương Năng trên thị trường Việt Nam như: Thái Dương năng chịu áp lực, Hệ thống Thái Dương Năng Công nghiệp, Heatpump... Khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường bằng việc tạo niềm tin với người tiêu dùng Việt, máy nước nóng Thái dương năng của SHE đã được bình chọn là sản phẩm hàng đầu của Việt Nam.

Hiện SHE đang vận hành một nhà máy sản xuất quy mô lớn với sản lượng sản xuất hàng năm đạt khoảng 100.000 sản phẩm. Tính tới thời điểm này, vốn điều lệ SHE đã tăng lên 50 tỷ đồng, trong đó SHI nắm giữ gần 52% cổ phần, VietinBank Capital nắm giữ 10% cổ phần.

Báo cáo kết quả kinh doanh SHE cho thấy mức tăng trưởng khá ấn tượng với 3 năm tăng trưởng liên tiếp. Riêng năm 2018, doanh thu thuần của SHE đạt 254 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 15,2 tỷ đồng. Trước đó, năm 2017, lợi nhuận của SHE đạt gần 9,3 tỷ đồng, tăng trưởng tới 151% so với năm 2016 đạt 3,7 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu của công ty, dòng sản phẩm Thái Dương Năng chiếm tỷ trọng cao nhất với 80% doanh thu toàn công ty. Theo ông Hoàng Mạnh Tân, Ủy viên HĐQT-Giám đốc SHE, xu hướng hiện nay là dùng điện tiết kiệm và sử dụng năng lượng tái tạo, do vậy Thái Dương Năng đã đưa ra rất nhiều sản phẩm và hầu hết các sản phẩm đều chiếm lĩnh thị trường.

SHE - cổ phiếu gà đẻ trứng vàng của tập đoàn Sơn Hà - Ảnh 1.

SHE được trao chứng nhận Doanh nghiệp thương hiệu xanh 2018.

"Xuất phát ban đầu là những sản phẩm bảo vệ môi trường, dùng năng lượng sạch, chống ô nhiễm môi trường. Sau đó, dần dần dòng Thái Dương Năng liên tục ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu lớn. Những sản phẩm Thái Dương Năng hầu như thị trường chưa có và Thái Dương Năng luôn dẫn đầu. Bởi đặc thù của ngành này là ngành năng lượng mới đòi hỏi trình độ và năng lực sản xuất cao và thương hiệu được khẳng định, do đó hiện trên thị trường không có nhiều doanh nghiệp phát triển mảng sản xuất kinh doanh của SHE. Và khi lên sàn, SHE cũng đang có được nhiều lợi thế là mã cổ phiếu đầu tiên về năng lượng sạch", ông Tân cho hay.

Tiềm năng vô hạn

Theo ông Tân, tham vọng của SHE sau khi lên sàn sẽ tập trung vào những sản phẩm giải quyết vấn đề cấp bách trong đời sống xã hội trên phương châm tạo ra lợi ích cho chính người sử dụng như: nước sạch, năng lượng sạch và môi trường sống.

Điển hình có thể kể tới máy nước nóng năng lượng mặt trời với tính năng mới giúp lấy nhiệt ngoài môi trường đẩy vào bình vừa tiết kiệm điện- Heatpump. Theo đó, so với sản phẩm dùng cọc đốt, lượng điện tiêu thụ của Heatpump chỉ bằng 25%, lại rất an toàn cho người sử dụng, tránh được tình trạng điện rò rỉ gây điện giật. Với những tính năng nổi bật, hệ thống nước nóng trung tâm của SHE đã và đang được lắp đặt cho các công trình lớn như: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Trung tâm điều dưỡng Học viện Quân y; Trụ sở văn phòng điều hành đường sắt trên cao… cùng hàng loạt khách sạn, tòa nhà văn phòng, chung cư và biệt thự nghỉ dưỡng khác.

Bên cạnh sản phẩm Thái Dương Năng, SHE hiện cũng phát triển một số dòng sản phẩm mới như thiết bị lọc nước tổng kết hợp bể ngầm chứa nước sinh hoạt bằng vật liệu phức hợp nhựa nguyên sinh GRP, đây được coi là sản phẩm đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận đột biến cho công ty trong 1-2 năm tới.

SHE - cổ phiếu gà đẻ trứng vàng của tập đoàn Sơn Hà - Ảnh 2.

Thái Dương Năng Sơn Hà được lắp đặt tại nhiều công trình lớn.

Chưa dừng lại, thời gian tới SHE sẽ thực hiện một số dự án mới như sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời dùng cho mái nhà và solar farm (phát điện) với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng.

Với những chính sách được vạch ra rõ ràng, với sự tư vấn của Công ty CP Chứng khoán Artex cũng như sự giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sự hỗ trợ của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội trong việc tuân thủ các quy định của công ty niêm yết, lãnh đạo SHE dự kiến năm 2019, SHE sẽ có doanh thu khoảng 300 tỷ đồng với lợi nhuận sau thuế 20 tỷ đồng. “SHE cam kết với các nhà đầu tư không tăng vốn ồ ạt, sẽ chỉ tăng vốn sau khi đạt tăng trưởng tới 40%. Đến năm 2020, doanh thu dự kiến sẽ tăng lên 380 tỷ đồng, lợi nhuận 38,3 tỷ đồng. Tỷ lệ chi trả cổ tức trong giai đoạn 2018- 2020 sẽ duy trì ở mức 20% bằng tiền mặt”, Giám đốc SHE nhấn mạnh và chia sẻ: "Giải quyết các vấn đề cấp bách của xã hội hiện nay như rác thải, tiết kiệm điện, tái tạo năng lượng sạch là cơ sở để nhà đầu tư hướng tới SHE chứ không chỉ đơn thuần là đầu tư lướt sóng kiếm lời. Thiết nghĩ lĩnh vực mà SHE đang theo đuổi không chỉ có tiềm năng vô hạn mà còn mang sứ mệnh khác là giúp ích cho môi trường, cho chính những người dân sử dụng sản phẩm".

Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Sơn Hà (SHE)

Website: www.thaiduongnang.com.vn.

Ánh Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM