Doanh thu môi giới 6 tháng chưa đầy 5 tỷ đồng, thị giá cổ phiếu của công ty chứng khoán này vẫn chễm chệ ngôi đầu

Bảo Nam | 09-08-2018 - 08:12 AM

Tính tới đầu tháng 8, giá cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn 6,5 lần trong năm 2018. Tuy nhiên, ban lãnh đạo của công ty đã liên tục chốt lời khi cổ phiếu tăng mạnh.

Nếu hỏi một nhà đầu tư bất kỳ trên thị trường chứng khoán Việt Nam rằng "cổ phiếu chứng khoán nào có giá cao nhất trên thị trường?" thì có lẽ sẽ có rất nhiều người trả lời không chính xác. Không phải HCM của chứng khoán HSC cũng chẳng phải VCI của chứng khoán Bản Việt, ngôi đầu về thị giá lại thuộc về cổ phiếu của một công ty không mấy tên tuổi - CTCP Chứng khoán Đà Nẵng (DSC: UpCOM).

Và còn một điều nữa cũng sẽ khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên không kém đó là DSC mới chỉ niêm yết trên UpCOM từ đầu năm 2018 với giá 8.500 đồng/cp. Ngày 11/5, DSC tạo đỉnh ở vùng giá 114.000 đồng/cp, tăng hơn 13 lần sau hơn 4 tháng giao dịch. Hiện tại, DSC đang được giao dịch quanh vùng giá 61.500 đồng/cp, tương đương mức giảm gần 50% từ đỉnh. Tuy nhiên, với mức giá này DSC vẫn tăng 6,5 lần trong chưa đầy 8 tháng. 

Doanh thu môi giới 6 tháng chưa đầy 5 tỷ đồng, thị giá cổ phiếu của công ty chứng khoán này vẫn chễm chệ ngôi đầu - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu DSC từ khi lên sàn hồi đầu năm 2018

Cơ cấu doanh thu của DSC cũng không giống với hầu hết các công ty chứng khoán niêm yết trên sàn. Thông thường, doanh thu của hầu hết các công ty đến từ 3 mảng chính : Môi giới, tự doanh và nghiệp vụ cho vay margin. Tuy nhiên, nguồn thu chính của DSC lại đến không đến từ nguồn nào trong 3 mảng nêu trên.

Doanh thu môi giới 6 tháng chưa đầy 5 tỷ đồng, thị giá cổ phiếu của công ty chứng khoán này vẫn chễm chệ ngôi đầu - Ảnh 2.

Doanh thu môi giới quý 2 của DSC ở mức 2,5 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu môi giới đạt 4,5 tỷ đồng, chiếm hơn 13% tổng doanh thu công ty. Doanh thu từ nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán chiếm tới 86% tổng doanh thu của DSC. Doanh thu từ mảng này đạt 15 tỷ đồng trong quý 2, và đạt tổng cộng gần 29,4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. 

Doanh thu từ mảng này của SSI hay VCI rất thấp, chỉ khoảng 2-3 tỷ đồng. Thậm chí, những công ty hàng đầu khác như HSC, MBS hay FPTS thậm chí không có doanh thu tư vấn đầu tư chứng khoán. Chỉ có duy nhất SHS đứng trên DSC về doanh thu mảng này khi ghi nhận mức doanh thu 17 tỷ đồng trong quý 2. Tuy nhiên, doanh thu tư vấn đầu tư chứng khoán chiếm chưa tới 6% tổng doanh thu của SHS.

Doanh thu môi giới 6 tháng chưa đầy 5 tỷ đồng, thị giá cổ phiếu của công ty chứng khoán này vẫn chễm chệ ngôi đầu - Ảnh 3.

Một điểm khác biệt nữa so với các CTCK khác là cơ cấu cổ đông của DSC cực kỳ cô đặc. Hiện nay, 3 cổ đông lớn nhất của DSC là: CTCP Việt Nam Equity nắm 60% cổ phần, CTCP Xây lắp Phát triển nhà Đà Nẵng (NDX: HNX) nắm 15,6% cổ phần và CTCP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng (NDN: HNX) nắm 10% cổ phần. Như vậy, chỉ riêng 3 công ty này nắm giữ tới 86% cổ phần của DSC. Hiện tại, ông Nguyễn Quang Trung đồng thời là Chủ tịch HĐQT NDX lẫn NDN và cũng là Phó Chủ tịch HĐQT của DSC.

Ban lãnh đạo bán ra khi cổ phiếu đạt đỉnh?

Tính từ thời điểm cuối tháng 3, khi giá cổ phiếu DSC vượt lên khỏi vùng giá 60.000 đồng/cp, ban lãnh đạo của công ty đã liên tục đăng ký bán ra. Đầu tiên là ông Nguyễn Phú Đông Hà- Chủ tịch HĐQT đăng ký bán ra 162.000 cổ phiếu. Tiếp đó gia đình ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó TGĐ của DSC cũng bán ra toàn bộ cổ phiếu mà họ sở hữu.

Cổ đông lớn nhất của DSC là Vietnam Equity cũng bán ra 228 nghìn cổ phiếu DSC trong ngày 30/3. Với giá khớp lệnh trong phiên ở mức 82.5000 đồng/cp, Việt Nam Equity thu về ít nhất 18 tỷ đồng trong giao dịch này. Việt Nam Equity chính thức thâu tóm DSC từ tháng 7 năm ngoái sau khi mua lại 4,2 triệu cổ phần từ 6 cá nhân. Nếu như công ty này mua vào DSC với giá vốn 8.500 đồng/cp thì tổng mức đầu tư phải bỏ ra khoảng 36 tỷ đồng. Như vậy, với việc bán ra 228 nghìn cổ phiếu ở phiên cuối tháng 3, Việt Nam Equity đã thu về được 1 nửa số tiền mà tổ chức này đầu tư vào DSC.

Với việc đang sở hữu 3,6 triệu cổ phiếu DSC, tương ứng với mức giá trị đạt 216 tỷ đồng thì tài sản của Việt Nam Equity đã tăng lên đáng kể chỉ sau hơn 1 năm thâu tóm DSC. Được biết, CTCP Việt Nam Equity được thành lập vào 11/6/2016 với vốn điều lệ 10,4 tỷ, đến ngày 5/6/2017 Công ty tăng vốn lên 37,23 tỷ đồng. 


Bảo Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM