Nhiều hạng mục đang thi công ngổn ngang nhưng chủ dự án Sim City (Quận 9) ép khách hàng nhận nhà

Nam Phong | 10-01-2019 - 15:15 PM

Nhiều khách hàng mua căn hộ thuộc dự án Sim City cho biết, hợp đồng mua bán thể hiện thời điểm nhận bàn giao nhà sẽ vào quý 2/2019. Ngoài ra, các điều khoản ghi tại hợp đồng cũng thể hiện rất rõ việc chỉ nhận nhà khi đã được nghiệm thu hoàn công.

Tuy vậy, khách hàng tá hỏa vì chủ đầu tư vừa đưa ra thông báo 'ép' khách hàng phải nhận nhà dù nhiều hạng mục tại dự án còn thi công ngổn ngang.

Theo đó, Công ty Nhật Hoàng - đơn vị ký kết các hợp đồng mua bán với khách hàng - đã gửi các thông báo số 18/SIMCITY/TBBG xác nhận căn nhà mã số C26 theo hợp đồng mua bán số 158/HĐMB-NH đã hoàn thành xây dựng và yêu cầu phải nhận bàn giao nhà trong khoảng thời gian từ ngày 20/8/2018 đến ngày 10/10/2018.

Ngoài ra, nội dung trong thông báo Công ty Nhật Hoàng yêu cầu thanh toán tổng số tiền 1.730.057.140 đồng bao gồm: Giá trị nhà đất phải thanh toán theo hợp đồng là 1.638.857.140 đồng (tiền đợt 5 và đợt 6 theo phụ lục 01).

Kinh phí bảo trì các công trình tiện ích chung là 69.004.511 đồng (tương đương 2% giá mua bán, chưa bao gồm VAT); phí quản lý 1 năm đầu tiên là 16.632.000 đồng (VAT); tiền phạt chậm thanh toán là 5.563.489 đồng. Sau ngày 20/11/2018, số tiền phạt chậm thanh toán đợt nhận bàn giao tạm tính từ 10/10/2018 đến 20/11/2018 là 30.542.338 đồng.

“Hiện trạng của dự án còn thi công ngổn ngang, chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Công ty Nhật Hoàng trả lời và cung cấp các văn bản thể hiện việc dự án đã được các cơ quan Nhà nước nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng và cho phép công trình được đưa vào sử dụng. Đề nghị chủ đầu tư đưa ra căn cứ nào mà phạt tiền chậm thanh toán cụ thể là thông báo số 18 nêu trên nhưng không được đáp ứng”, chị B.T - một khách hàng đã phản ánh trên báo Người tiêu dùng mới đây.

Nhiều hạng mục đang thi công ngổn ngang nhưng chủ dự án Sim City (Quận 9) ép khách hàng nhận nhà - Ảnh 1.
Nhiều hạng mục đang thi công ngổn ngang nhưng chủ dự án Sim City (Quận 9) ép khách hàng nhận nhà - Ảnh 2.

Theo phản ánh từ khách hàng, Chủ đầu tư xác nhận đã hoàn tất việc xây dựng nhưng thực tế dự án vẫn còn đang thi công và hoàn toàn không đảm bảo an toàn cho tính mạng và sức khỏe nếu nhận nhà.

Nhiều hạng mục đang thi công ngổn ngang nhưng chủ dự án Sim City (Quận 9) ép khách hàng nhận nhà - Ảnh 3.
Nhiều hạng mục đang thi công ngổn ngang nhưng chủ dự án Sim City (Quận 9) ép khách hàng nhận nhà - Ảnh 4.

Do đó, người mua nhà yêu cầu chủ đầu tư phải cam kết về các điều kiện an toàn để họ có cơ sở nhận nhà.

Tương tự, nhiều khách hàng đã mua khác cũng bức xúc trước cách hành xử của Công ty Nhật Hoàng. Họ cho rằng, việc mua bán nhà đã được thể hiện rất rõ trên hợp đồng mua bán, bất cứ một văn bản phát sinh nào liên quan đến việc thay đổi những điều đã quy định trong hợp đồng thì chủ đầu tư cần bàn bạc để đạt được sự nhất trí của bên mua. Tuy nhiên, Công ty Nhật Hoàng không hề bàn bạc với khách hàng mà lại đưa ra thông báo "ép" nhận nhà, nếu khách hàng không nhận sẽ phải đóng lãi phạt.

Một khách hàng mua nhà khác tại dự án Sim City cũng khẳng định họ chỉ chấp nhận nhận nhà sớm hơn hợp đồng với điều kiện chủ đầu tư làm ăn đàng hoàng. Đằng này, chủ đầu tư ra một thông báo, không hề họp để thống nhất ý kiến với khách hàng lại ép khách hàng nhận nhà và dọn về sinh sống trong khi mọi thứ xung quanh đang thi công ầm ầm là không chấp nhận được.

Theo vị này, nhiều khách hàng đã họp và yêu cầu Công ty Nhật Hoàng trả lời và cung cấp các văn bản thể hiện việc dự án đã được các cơ quan Nhà nước nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng và cho phép công trình được đưa vào sử dụng. Đề nghị chủ đầu tư đưa ra căn cứ nào mà phạt tiền chậm thanh toán cụ thể là thông báo số 18 nêu trên nhưng không được đáp ứng.

Theo tìm hiểu, nhiều khách hàng đã mua nhà tại dự án Sim City đều thông qua sự tư vấn của Công ty Anpha Holdings. Tuy nhiên, trên hợp đồng mua bán, các thông báo hay tài khoản thu tiền của khách hàng đều là Công ty Nhật Hoàng. Như vậy, nhiều khách hàng thắc mắc chủ đầu tư thực sự của dự án này là ai và đơn vị nào sẽ phải chịu trách nhiệm cho những tranh chấp phát sinh hiện nay?

Được biết, vào đầu tháng 8/2017, Tập đoàn Anpha Holdings đã công bố chiến lược phát triển dự án khu đô thị cao cấp Sim City Premier Homes (gọi tắt Sim City) dựa trên 8 tiêu chuẩn thành phố thông minh (smart city) do tạp chí Forbes danh tiếng đặt ra.

Theo thông tin từ Anpha Holdings, Sim City phát triển dựa trên ý tưởng một thành phố với nền tảng công nghệ tiên tiến. Toàn khu công cộng phủ sóng 4G, Wi-Fi tốc độ cao miễn phí. Công nghệ cũng được ứng dụng tối đa trong công tác quản lý và vận hành bằng ứng dụng thông minh iSim App do chính tập đoàn này phát triển.

Và cũng theo công bố từ đơn vị này ngay trong ngày mở bán dự án (18/8/2017), 150 sản phẩm giai đoạn 1 của dự án được khách hàng đặt mua trong 30 phút, mang về hơn 450 tỷ đồng. Không khó để tìm kiếm toàn bộ thông tin về dự án này và cũng như đơn vị đóng "vai trò chính" trong việc đầu tư dự án, bởi vì mọi thông tin và hình ảnh đều gắn liền đến Alpha Holdings, VP Bank là đơn vị tài trợ tài chính.

Nhiều hạng mục đang thi công ngổn ngang nhưng chủ dự án Sim City (Quận 9) ép khách hàng nhận nhà - Ảnh 5.
Nhiều hạng mục đang thi công ngổn ngang nhưng chủ dự án Sim City (Quận 9) ép khách hàng nhận nhà - Ảnh 6.
Nhiều hạng mục đang thi công ngổn ngang nhưng chủ dự án Sim City (Quận 9) ép khách hàng nhận nhà - Ảnh 7.
Nhiều hạng mục đang thi công ngổn ngang nhưng chủ dự án Sim City (Quận 9) ép khách hàng nhận nhà - Ảnh 8.

Từ những cơ sở và nhận định trên, nhiều khách hàng cho biết hành vi đơn phương thúc ép khách hàng nhận bàn giao nhà của Công ty Nhật Hoàng khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn là vi phạm pháp luật và rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của họ.

Theo nội dung đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng của các khách hàng, thì chủ đầu tư đã có văn bản ủy quyền cho Công ty cổ phần đầu tư quốc tế Anpha Holdings ("công ty Anpha Holdings") và yêu cầu khách hàng có thắc mắc thì cứ làm việc trực tiếp với Công ty Anpha Holdings.

Tuy nhiên, khi các khách hàng liên hệ Công ty Anpha Holdings thì Công ty Anpha Holdings không trình ra được văn bản ủy quyền từ chủ đầu tư, mà yêu cầu mọi người cứ làm đúng theo Thông báo của chủ đầu tư, không tiếp nhận ý kiến và đuổi mọi người về.

Cũng theo đơn thư của khách hàng, Công ty Nhật Hoàng không hề bàn bạc với khách hàng mà lại đưa ra thông báo “ép” nhận nhà, nếu khách hàng không nhận sẽ phải đóng lãi phạt.

Căn cứ theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà Ở, Luật Xây Dựng, Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 và Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 hướng dẫn việc nghiệm thu xây dựng và cho phép công trình xây dựng được đưa vào sử dụng.

Theo đó, nếu Chủ đầu tư xác định dự án đã đủ đã hoàn thành xây dựng và đủ điều kiện bàn giao thì cung cấp được cho khách hàng các văn bản có sự xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền thể hiện dự án đã được nghiệm thu và đủ điều kiện đưa vào sử dụng như: Biên bản nghiệm thu công trình, Biên bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy...

Nhiều hạng mục đang thi công ngổn ngang nhưng chủ dự án Sim City (Quận 9) ép khách hàng nhận nhà - Ảnh 9.
Nhiều hạng mục đang thi công ngổn ngang nhưng chủ dự án Sim City (Quận 9) ép khách hàng nhận nhà - Ảnh 10.
Nhiều hạng mục đang thi công ngổn ngang nhưng chủ dự án Sim City (Quận 9) ép khách hàng nhận nhà - Ảnh 11.

Chủ đầu tư - Công ty Nhật Hoàng hiện không tiếp nhận và giải quyết các phản ánh và ý kiến của khách hàng; không đưa ra bất cứ thông báo nào về việc ủy quyền cho Công ty Anpha Holdings nhưng cứ đùn đẩy trách nhiệm…

"Chúng tôi trực tiếp thanh toán tiền vào tài khoản của chủ đầu tư và tất cả thông báo của chủ đầu tư đều ký tên người đại diện theo pháp luật và đóng dấu của chủ đầu tư. Thế nhưng khi khách hàng phản ánh ý kiến thì chủ đầu tư chỉ trả lời miệng là đã ủy quyền cho công ty Anpha Holdings. Như vậy, ai là người chịu trách nhiệm đối với dự án Sim City đối khách hàng trước pháp luật? Chủ đầu tư – Công ty Nhật Hoàng hay một Công ty Anpha Holdings nào đó do chủ đầu tư ủy quyền bằng miệng?", đơn thư của khách hàng nêu rõ.

(Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc)

Nam Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM